Theo ông Dương, Ba Vì là nơi nuôi bò sữa đầu tiên ở Việt Nam có nhiều điều kiện tự nhiên và khí hậu thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi đại gia súc. Người dân địa phương có nhiều kinh nghiệm trong chọn lọc, nhân giống, vắt sữa và chế biến sữa, và sản phẩm sữa Ba Vì có hương vị thơm, ngậy đặc biệt, hấp dẫn người tiêu dùng…
Cải tiến, nâng cao chất lượng giống bò sữa Việt Nam là 1 dự án thuộc Chương trình giống vật nuôi (năm 2006 – 2010) của Bộ NN – PTNT, và Ba Vì (Hà Tây) là một trong những điểm trọng tâm của dự án này. Việc nghiên cứu xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu sữa Ba Vì được sự giúp đỡ tích cực của dự án Jica (Nhật Bản), dự án bò sữa Việt – Bỉ, và của các Cty sữa Quốc tế IDP, Cty sữa Hà Nội và các chương trình khuyến nông, cũng như của các tổ chức phi chính phủ (NGOs)…
Với quyết tâm xây dựng và phát triển thương hiệu sữa Ba Vì, lãnh đạo Hà Tây đã rất quan tâm tới quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi bò sữa, kêu gọi các nhà đầu tư tới Ba Vì mở rộng ngành sản xuất sữa, giúp người chăn nuôi con giống, kỹ thuật chăn nuôi, thú y cũng như tiêu thụ sản phẩm đầu ra, và một trong những đơn vị nổi lên trong lĩnh vực này hiện nay ở Ba Vì là Cty sữa quốc tế (IDP).