03/11/2016
Bắc Ninh: Thành công trong mô hình trồng hoa công nghệ cao

Mô hình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (trồng hoa cao cấp) được Sở NN&PTNT triển khai tại Phúc Sơn và giao cho Công ty Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh tổ chức thực hiện đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tuy mới đi vào sản xuất từ đầu năm 2006.

Tăng năng suất, chất lượng

Hơn 500m2 nhà lưới hiện đại, 1.600m2 nhà lưới cấp I, cùng 3.600m2 nhà lưới cấp II đã được trang bị hệ thống tưới phun mù, tưới nhỏ giọt và hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, cường độ ánh sáng. Điều kiện này cho phép trồng được nhiều loại hoa ôn đới như lyly, đồng tiền Hà Lan... mà khí hậu tự nhiên ở Bắc Ninh không thể đáp ứng được. Hệ thống nhà lưới, nhà bảo quản được xây dựng ban đầu dưới sự hướng dẫn của cơ quan chuyển giao công nghệ, Công ty Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh đã trồng hơn 30.000 cây hoa đồng tiền, hoa lyly, loa kèn và 17.000 chậu hoa phong lan, hoa chậu các loại. Tất cả các loại hoa này đều thu hoạch chủ yếu phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, sản lượng lớn thu chủ yếu trong dịp tết Nguyên đán với 10.000 cây hoa lyly, 10.000 cây hoa đồng tiền và hơn 1.000 chậu hoa lan Hồ Điệp.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Đội trưởng Đội Công viên cây xanh (Công ty Môi trường và công trình đô thị) - cho biết, với cơ sở hạ tầng được trang bị và quy trình sản xuất hoàn toàn chủ động về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ như đã được đầu tư, có thể phát triển được nhiều giống hoa cao cấp mà ở điều kiện bình thường không thể trồng được, với giá cả hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng cả về số lượng và chủng loại. Tuy kinh phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng xét về lâu dài, trồng hoa trong nhà lưới đem lại lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với sản xuất các loại cây trồng khác và phù hợp với đặc điểm phát triển nông nghiệp ở các vùng ven đô thị trong điều kiện đất canh tác hẹp.

Phát triển kinh tế

Từ kết quả sản xuất ban đầu cho thấy, sản xuất hoa cao cấp áp dụng công nghệ mới, kỹ thuật tiên tiến đã tạo ra những sản phẩm hàng hóa chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; đồng thời, mở hướng phát triển ra các vùng phụ cận, tạo cơ sở để hình thành vùng hoa lớn tập trung chuyên canh nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Việc trồng hoa cao cấp trong nhà lưới là một hướng đi đúng trong phát triển nông nghiệp hiện đại, song phải có nguồn kinh phí khá lớn và có mặt bằng. Vấn đề này không phải người dân nào cũng có khả năng làm được. Do vậy, ngoài định hướng chỉ đạo của chính quyền các cấp, cần liên kết giữa người sản xuất, nhà đầu tư và các cơ quan khoa học; cần có chính sách đồng bộ về phát triển khoa học, công nghệ, đất đai, vốn đầu tư, bảo hiểm kinh doanh sản xuất hoa; động viên khuyến khích người dân, các đối tác trong và ngoài nước đầu tư phát triển sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm, từng bước mở rộng mô hình sản xuất ra các vùng lân cận.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 279
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn