* “HỤT HƠI” THEO GIÁ HEO HƠI
Trước Tết Nguyên đán, tại nhiều địa phương ở ĐBSCL, giá heo hơi loại tốt ở mức 3,2-3,3 triệu đồng/tạ (100kg). Nay, giá heo hơi đã lên đến 3,9-4 triệu đồng/tạ. Giá heo giống cũng đã tăng. Tháng trước, giá heo con chỉ ở mức 50.000-55.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 60.000-65.000 đồng/kg.
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nguồn cung heo hơi thiếu hụt do lượng heo thịt nuôi trong dân không còn nhiều. Theo nhiều thương lái ở TP Cần Thơ, hiện nay, họ phải đến các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh... tìm mua heo hơi. Nhưng có nhiều chuyến không mua được con heo nào. Nhiều người lùng sục mua heo hơi ở khu vực ĐBSCL, đã đẩy giá heo hơi gần đây tăng mạnh. Thương lái không chỉ mua heo thịt giết mổ và tiêu thụ ở khu vực ĐBSCL mà còn thu mua chở đi TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Ông Nguyễn Văn Bảy (ở ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày, Bến Tre), đang nuôi 3 con heo nái giống và 1 một con heo thịt, cho biết: “Gần đây, nhiều chuồng heo chưa tới lứa xuất bán, nhưng thương lái đã đến xin đặt cọc mua trước với giá 4 triệu đồng/tạ. Heo hơi đang hút hàng, nên heo giống cũng có dấu hiệu khan hàng...”.
Giá heo hơi tăng, tại nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ giá nhiều loại thịt heo hiện cũng tăng khoảng 8.000-10.000 đồng/kg so với đầu tháng 3-2008. Giá thịt nạc lên đến 68.000-72.000 đồng/kg, sườn non 73.000-75.000 đồng/kg, thịt đùi 60.000-62.000 đồng/kg... Giá thịt heo cao ngất ngưởng nên sức mua giảm mạnh, tiểu thương bán thịt heo gặp khó. Chị Tăng Thị Mỹ Phượng, một tiểu thương bán thịt heo ở chợ An Hòa, TP Cần Thơ, cho biết: “Từ đầu tháng 3-2008 đến nay, nhiều người tiêu dùng đang hạn chế mua thịt heo, chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm tươi sống khác có giá rẻ hơn. Hiện nay, lượng thịt heo tôi bán ra chỉ còn khoảng 30kg/ngày, giảm khoảng 50% so với trước”. Theo Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm 1 (Công ty Cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ), lượng heo giết mổ tại điểm giết mổ của xí nghiệp hiện chỉ còn ở mức khoảng 370-400 con/ngày, so với tháng trước giảm 150 con/ngày.
Heo hơi đang có giá cao nhưng nhiều người dân cũng không ham đầu tư chăn nuôi. Chị Nguyễn Thị Hoàng Mai (ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), đang nuôi 4 con heo thịt gần đến lứa xuất bán, than: “Gần đây, giá heo hơi tăng mạnh, tôi chưa kịp mừng thì lại phải lo vì giá thức ăn cho heo tăng còn nhanh hơn. Trước Tết Nguyên đán, tôi mua tấm giá chỉ có 5.000 đồng/kg, cám 4.000 đồng/kg, thức ăn khoảng 300.000 đồng/bao (25 kg). Hiện nay, giá tấm lên đến 5.500 đồng/kg, cám 4.500 đồng/kg, thức ăn tăng lên hơn 300.000 đồng/bao. Với giá heo hơi 3,9 triệu đồng/tạ, nếu nuôi heo đạt 100 kg chỉ có lời tối đa 300.000 đồng/con. Vì vậy, năm nay, ở khu vực này nhiều người đã nghỉ nuôi heo”.
* DÊ, BÒ CŨNG “SỐT” GIÁ
Thời gian qua, do giá dê thịt ở mức thấp, người nuôi không có lời, nguồn thức ăn cho dê thiếu hụt, nên nhiều người đã bán đổ bán tháo đàn dê. Bến Tre là địa phương có đàn dê nhiều nhất ở ĐBSCL. Theo các tiểu thương, mỗi ngày có ít nhất khoảng 3 tấn dê hơi (khoảng 70 con/tấn) của Bến Tre được đem đi tiêu thụ ở các nơi. Do nguồn cung giảm, giá dê ở Bến Tre hiện đã tăng bình quân 2.000 đồng/kg so với 2 tuần trước và tăng 9.000 đồng/kg so với 3 tháng trước. Tiểu thương đang mua dê thịt ở mức 26.000-27.000 đồng/kg (dê đực) và 19.000-20.000 đồng/kg (dê cái), bán lại cho những điểm giết mổ và nhà hàng, quán ăn ở mức giá khoảng 31.000 đồng/kg dê hơi. Giá thịt dê bán ra thị trường ở mức 65.000 đồng/kg.
Giới kinh doanh thịt dê cho rằng, giá dê đang tăng theo giá thịt và do chi phí chăn nuôi tăng. Mặt khác, giá tăng còn do nhu cầu tiêu thụ thịt dê ngày càng tăng nhưng nguồn cung đang giảm. Anh Lữ Văn Hiền (ở xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre), chuyên thu mua dê thịt cung ứng cho thị trường ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL, cho biết: “Lúc trước, tôi mua được khoảng 300-500kg dê hơi/ngày. Còn nay, nguồn hàng ít nên chỉ mua được khoảng 100 kg/ngày. Hiện số người nuôi dê trong huyện đã giảm khoảng 60% so với năm trước”. Còn anh Nguyễn Văn Tùng (ở ấp Mỹ Hưng, xã Hòa Tây, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), chuyên thu mua dê thịt và bán lại cho các nhà hàng, quán ăn, cho biết: “Nguồn cung dê thịt ở Vĩnh Long không còn nhiều, nên tôi phải đến các huyện Chợ Lách và Mỏ Cày (tỉnh Bến Tre) để tìm mua dê. Nhưng gần đây, nguồn cung dê thịt ở Bến Tre cũng giảm mạnh”. Các tiểu thương mua bán dê thịt dự đoán, giá dê đực thịt sẽ nhanh chóng vượt lên ở mức 30.000 đồng/kg, còn dê cái sẽ lên ở mức 24.000 đồng/kg trong một vài tháng tới.
Không chỉ có heo, dê, giá bò thịt ở nhiều nơi cũng tăng. Ông Nguyễn Văn Rắc, chủ trại bò giết thịt Rắc (ở ấp Thanh Nam, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày, Bến Tre), nhận định: “Hiện nay, nguồn cung bò trên thị trường đã giảm khoảng 60-70% so với năm rồi. Trước đây, tôi thu mua được khoảng 10 con bò/ngày nhưng nay chỉ mua được 2-3 con/ngày. Dự đoán trong thời gian tới, giá bò sẽ còn tiếp tục tăng hoặc đứng giá chứ khó giảm trở lại”. Giá bò tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã tăng từ 0,5–1 triệu đồng/tạ so với đầu năm 2008. Tại Bến Tre và Vĩnh Long, giá bò thịt hiện ở mức khoảng 7 triệu đồng/tạ; bò mua về để nuôi vỗ béo, nuôi đẻ 7,5-8 triệu đồng/tạ. Hiện nay, giá bò để nuôi loại khoảng 30 kg/con ở mức khoảng 3 triệu đồng/con (bò thường); 4 triệu đồng/con (bò bô); bò lai sind 4,3 triệu đồng/con.