03/11/2016
Bệnh tụ huyết trùng ngựa

Bệnh tụ huyết trùng ngựa là một bệnh truyền nhiễm thường từ trâu bò lây sang ngựa mà nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn tụ huyết trùng, xảy ra ở các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc vào các tháng nóng ẩm từ mùa hè đến mùa thu. Bệnh tiến triển nhanh và nặng, làm cho ngựa chết với tỷ lệ cao.
Nguyên nhân:Bệnh gây ra do vi khuẩn tụ huyết trùng và cũng gây bệnh tụ huyết trùng cho trâu, bò, lợn.Vi khuẩn tồn tại trong môi trường tự nhiên từ 1-4 tuần lễ, từ môi trường tự nhiên lây nhiễm sang ngựa qua thức ăn và nước uống.Triệu chứngThời gian ủ bệnh: từ 2-4 ngày.Ngựa bệnh thể hiện các triệu chứng sau: sốt cao từ 40-42°c liên tục trong 2-3 ngày, chảy nước mắt, nước mũi liên tục, hầu bị sưng, thở nhanh và thở khó tăng dần, ăn ít hoặc bỏ ăn, đầu cúi thấp và mắt đỏ ngầu, lờ đờ. Các trường hợp bệnh nặng, ngựa nằm bệt, không đứng dậy được.Ngựa có thể bị chết sau 2-6 ngày , nếu không được phát hiện sớm và điều trị. Có trường hợp ngựa bị chết đột ngột mà không thể hiện các triệu chứng của bệnh chỉ sau 1 ngày.Bệnh tíchMổ khám ngựa chết, thấy các phủ tạng như: phổi, gan,lá lách, thận, các hạch lâm ba đều bị sưng và tụ máu màu đỏ sẫm. Đặc biệt màng bao tim có màu vàng.Cách lây lanBệnh lây lan chủ yếu qua đường tiêu hoá do ngựa nuốt phải vi khuẩn có trong thức ăn và nước uống. Ngựa có thể bị lây bệnh khi được nhốt chung chuồng với trâu bò hoặc ngựa bị bệnh tụ huyết trùng.Bệnh thường lây nhiễm từ trâu bò bệnh sang ngựa.Phát hiện bệnhCác dấu hiệu lâm sàngiúp cho việc phát hiện bệnh như: đột ngột sốt cao, khó thở,hầu bị sưng to, chết nhanh, mỗ khám ngựa chết: các phủ tạng đều bị sưng và tụ máu đỏ.Phòng chuẩn đoán thú y tỉnh sẽ giúp cho địa phương xác định vi khuẩn gây bệnh viêm phổi, nếu địa phương báo cáo và gửi bệnh phẩm đến.Điều trịThuốc điều trị: Dùng phối hợp Streptomycin theo liều 30 mg/kg thể trọng ngựa và Tiamulin với liều 0,1ml cho 10kg thể trọng ngựa. Dùng thuốc liên tục 6-7 ngày, sau đó nghỉ. Nếu ngựa còn ho và thở khó thì sau 6 ngày dung thuốc đợt 2 giống như đợt đầu.Dùng thuốc làm giảm các cơn ho và khó thở: tiêm Êphêdrin cho ngựa với 5-8ml/ngày (mỗi ống thuốc có 1ml).Dùng thuốc trợ sức: tiêm cafêin hoặc long não nước, vitamin C, vitamin B1, truyền dung dịch sinh lý mặn (90/00) và sinh lý ngọt 5% theo liều 1.000 ml/kg thể trọng ngựa/ngày.Cải thiện điều kiện sống cho ngựa: che kính ẩm chuồng ngựa khi thời tiết lạnh, nuôi dưỡng và chăm sóc tốt ngựa bệnh, thực hiện vệ sinh chuồng trại.Phòng bệnhPhát hiện sớm ngựa bệnh, cách ly, điều trị kịp thời cho đến khi khỏi bệnh.Đảm bảo chuồng ngựa kímh ấm vào mùa đông thoáng mát vào mùa hè.Nuôi dưỡng, chăm sóc tốt ngựa để nâng cao sức đề kháng với bệnh.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 479
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn