Thời tiết là yếu tố có ảnh hưởng nhiều đến mức độ phát sinh của bệnh. Bệnh phát triển mạnh vào những vụ đông ấm nhiệt độ trên 22oC, nắng nhiều, ít mưa phùn. Mức độ bệnh ở các giống cà chua, khoai tây khác nhau thì khác nhau. Cà chua múi bệnh thường nặng hơn cà chua hồng, giống khoai tây của Đức bệnh nặng hơn so với giống Thường Tín ruột vàng.
Bệnh xoăn lá không lây truyền qua hạt giống và củ giống. Nguồn bệnh lây lan chủ yếu do vi rút được giữ lại trong cơ thể của bọ phấn trắng.
Biện pháp phòng trừ:
- Sử dụng các giống chịu bệnh với tỉ lệ thích hợp trong địa bàn hợp tác xã.
- Không trồng xen hoặc trồng gần cà chua, khoai tây với các cay cùng họ và bầu bí.
- Bố trí vườn ươm cà chua giống ở nơi cao, thoáng, xa làng và làm vệ sinh đồng ruộng tốt.
- Không bón quá nhiều phân đạm, khiến bộ lá phát triển quá tốt, thân lá mềm mỏng tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh, bệnh nặng lây lan nhanh.
- Nhổ bỏ cây bị bệnh.
- Trừ môi giới truyền bệnh.