00:00 Số lượt truy cập: 2662356

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất rau 

Được đăng : 03/11/2016
Hỏi: Cho biết biện pháp phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất rau "an toàn"?

Đáp:

Phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất rau sạch là mối quan tâm hàng đầu của người trồng rau bởi vì nó gây ngộ độc cấp tính.

- Chú trọng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) bằng việc sử dụng giống kháng sâu bệnh tốt, các biện pháp kỹ thuật canh tác...

- Khi có sâu bệnh, chủ yếu dùng các loại thuốc thảo mộc, thuốc sâu BT để phòng trừ.

- Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có độc tố nhóm I. Trường hợp cần thiết mới dùng thuốc hóa học, chọn thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại, phân giải nhanh, ít gây hại cho ký sinh thiên địch (có thể dùng thuốc nhóm II, III, IV). Tốt nhất là xử lý thuốc cho toàn bộ cây con trước khi trồng.

- Kết thúc phun thuốc hoá học trước thời gian thu hoạch cách ly cho phép theo quy định của ngành bảo vệ thực vật (ít nhất 10-15 ngày).