03/11/2016
Cà Mau: Nâng chất Câu lạc bộ Cánh đồng 100 triệu

Với việc thực hiện mô hình đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi, kết hợp nuôi cá và trồng hoa màu, cây ăn trái, Câu lạc bộ (CLB) Cánh đồng 100 triệu phường Tân Thành (Cà Mau) hoạt động ngày càng hiệu quả, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.


CLB Cánh đồng 100 triệu phường Tân Thành hiện có 21 thành viên. Thế mạnh của CLB là nuôi cá chình, cá bống tượng, cả 21 thành viên đều tham gia nuôi cá với tổng diện tích gần 14 ha. Qua vụ nuôi năm 2015, tổng sản lượng cá hơn 14 tấn, năng suất bình quân trên 1 tấn/ha. Trừ chi phí đầu tư, nông dân còn lãi gần 140 triệu đồng/ha.

Mô hình bờ rau, ao cá giúp nông dân phường Tân Thành thu nhập trên 150 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh nuôi cá, các thành viên trong CLB còn tận dụng đất trống trên bờ liếp để trồng rau màu và cây ăn trái với diện tích hiện nay gần 9 ha. Mô hình trồng màu trên bờ ao nuôi cá phát triển mạnh trong khoảng 3 năm trở lại đây và đem lại nguồn thu nhập phụ không nhỏ cho nông dân.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Thành Phan Minh Thuý cho biết: "Con cá chình, cá bống tượng là thế mạnh của phường Tân Thành, tuy nhiên cần thời gian nuôi dài, khoảng 1 năm mới cho thu hoạch. Từ đó, người nông dân đã chọn hướng đi lấy ngắn nuôi dài như trồng rau màu, cây ăn trái trên bờ ao nuôi. Ðây là cách làm rất hiệu quả, vừa có thu nhập hằng ngày đủ tiền mua thức ăn cho cá, vừa có chi phí sinh hoạt trong gia đình. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục tuyên truyền phát triển mô hình trồng màu trên đất nuôi cá".

Các loại hoa màu được nông dân trồng nhiều là rau má, rau đắng. Ðây là các loại rau dễ trồng, nhanh thu hoạch và thu hoạch được thời gian dài. Nhất là các loại rau này ít sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không gây ảnh hưởng đến cá nuôi, nguồn thu chính của nông dân. Vì là rau vườn được ưa chuộng trên thị trường nên đầu ra của rau má, rau đắng hiện nay rất ổn định, có thể phát triển lâu dài.

Ông Trần Văn Lành, thành viên CLB Cánh đồng 100 triệu, chia sẻ: "Gia đình tôi nuôi 6 ao cá chình, cá bống tượng. Khoảng hơn 3 năm nay tôi trồng thêm các loại rau má, rau đắng, rau ngót để tận dụng đất trống. Chỉ tính thu nhập từ rau mỗi năm cũng trên 70 triệu đồng. Cái tiện của việc trồng rau là có thu nhập mỗi ngày, mình lấy đó nuôi cá, rồi chi phí sinh hoạt, học hành của các con cũng dư dả. Cuối năm bán cá thì lợi nhuận nhiều hơn. Bình quân mỗi năm thu nhập từ con cá và rau màu cũng trên 170 triệu đồng".

Bên cạnh rau màu, các loại cây ăn trái cũng được nông dân lựa chọn trồng để tận dụng hết diện tích đất. Cây ăn trái được trồng nhiều là dừa xiêm lùn, thanh long, mãng cầu với ưu tiên hàng đầu là ít sâu bệnh, ít sử dụng thuốc trừ sâu để không ảnh hưởng đến con cá. Sau khi trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận từ rau màu và cây ăn trái bình quân mỗi năm trên 20 triệu đồng/ha. Năm 2015, mức lợi nhuận từ rau màu, cây ăn trái của các thành viên trong CLB là 25 triệu đồng /ha.

"CLB Cánh đồng 100 triệu phường Tân Thành tiền thân là CLB Cánh đồng 70 triệu, được thành lập vào năm 2008. Ðến năm 2014, CLB được nâng chất, đổi tên thành CLB Cánh đồng 100 triệu. Hiện nay, với thu nhập bình quân hơn 160 triệu đồng/ha, CLB đang có kế hoạch đề nghị nâng chất thành CLB Cánh đồng 150 triệu vào cuối năm 2016", Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Thành Phan Minh Thuý cho biết thêm./.

Khả Ái

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 530
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn