03/11/2016
Cà chua màu tím sắp ra đời

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Oregon, Mỹ, đang hoàn thiện một giống cà chua màu tím - sự kết hợp mới giữa màu sắc và chất dinh dưỡng. Loại quả này sẽ có vỏ màu sẫm giống cà tím, và giàu dinh dưỡng hơn.

Loại sắc tố mang tới màu tím cho cà chua chứa chất phytochemical, có khả năng giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Sau 6 năm thử nghiệm, loại cây lai màu tím này sẽ có thể xuất hiện trên đĩa salad của bạn trong 2 năm tới.

Thực ra, loài cà chua tím này có nguồn gốc từ một loài cây dại ở Nam Mỹ, chứ không phải được tạo ra hoàn toàn trên đĩa cấy ghép.

Hàng trăm năm trước, các nhà thám hiểm đã phát hiện thấy cà chua màu tím trong thiên nhiên, nhưng loài cây này chưa bao giờ được đưa lên bàn ăn bởi nó nhỏ và đôi khi có độc.

Vào thập niên 1960 và 1970, các nhà khoa học đã thu nhặt hạt giống từ cà chua tím và lai nó với loài cây hiện đại, để cho ra loại quả an toàn hơn khi ăn. Nghiên cứu đã bị ngừng trệ cho đến khi Carl Jones tại Đại học bang Oregon tiếp tục công việc do phát hiện ra giá trị dinh dưỡng của cà chua.

Jones tìm thấy rằng cà chua tím, không giống như cà chua đỏ, có hàm lượng anthocyanins cao. Đây là một hoá chất có trong nho và cây việt quất, có tác dụng như chất chống ôxy hoá. Cà chua tím cũng có lớp vỏ màu đỏ ở trong nên nó vẫn chứa chất lycopene, một thành phần chống ôxy hoá khác.

Các nhà nghiên cứu cần 2 năm nữa để trồng thử nghiệm trên cánh đồng và ổn định các đặc tính của cà chua tím trước khi tung ra thị trường.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 431
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn