03/11/2016
Cà phê vào vụ...rớt giá

Đến hết tháng 10, nông dân các tỉnh Tây Nguyên mới chính thức bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2011-2012, nhưng liên tục trong những ngày gần đây giá cà phê trên thị trường rớt thảm hại, khiến hàng nghìn hộ trồng cà phê ở Tây Nguyên lo lắng.

 

Nông dân xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa thăm vườn cà phê chuẩn bị thu hoạch.  

Cụ thể, hôm nay 19-10, giá cà phê được các doanh nghiệp và các đại lý thu mua nông sản ở tỉnh Đác Nông cũng như các tỉnh Đác Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng mua vào với giá 41.700 đồng/kg, giảm 2.600 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 10 và giảm đến gần 10.000 đồng/kg so với thời điểm giá cà phê đạt mức kỷ lục hơn 51.000 đồng/kg vào tháng 5 vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Phượng, chủ một đại lý thu mua nông sản ở thị xã Gia Nghĩa cho biết : “Hiện nay giá cà phê giảm mạnh do chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch nên nguồn cung dồi dào. Gần một tháng nay, mỗi ngày đại lý chúng tôi thu mua được khá nhiều cà phê tươi chín bởi được nông dân thu hoạch sớm mang đến bán để lấy tiền chi tiêu trong gia đình và thuê nhân công lao động. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây giá cà phê giảm mạnh khiến nhiều nông dân không bán cà phê tươi nữa mà chở về phơi khô chờ giá tăng trở lại”.

Trong khi đó, nhiều nông dân ở Đác Nông cho rằng do năm nay thời tiết mưa nhiều khiến hàng chục nghìn ha cà phê bị rụng trái hàng loạt trên diện rộng nên sản lượng sẽ giảm hơn so với niên vụ trước. Vì vậy, họ hy vọng trong vụ thu hoạch này giá cà phê sẽ tăng trở lại.

Không biết giá cà phê có tăng trở lại như nhiều nông dân hy vọng không, nhưng với giá như hiện nay là 41.700 đồng/kg thì người trồng cà phê ở Tây Nguyên sẽ gặp khó khăn lớn vì giá các loại vật tư, xăng dầu, phân bón… đầu tư cho các vườn cà phê đều tăng cao.

Bên cạnh đó, giá thuê nhân công lao động thu hoạch cà phê trong niên vụ này cũng tăng khá cao từ 120.000 đến 140.000 đồng/lao động/ngày, khiến nhiều nông dân lo lắng.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 239
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn