Các chương trình KH&CN
Khoanh vùng cứu biển

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiều vùng biển ven bờ của Việt Nam bị khai thác cạn kiệt làm suy giảm nghiêm trọng các hệ sinh thái ven bờ. Tại bờ biển tỉnh Quảng Nam, các hệ sinh thái mang tính điển hình như rừng ngập mặn, san hô, cò biển đang suy giảm và có nguy cơ biến mất.  


Lào Cai: Dùng giống lợn nội chống bệnh 'ngoại'

Đó là giống lợn đen Mường Khương quý hiếm nổi tiếng từng là giống lợn quốc gia sánh ngang giống lợn Móng Cái với ưu điểm thích ứng tốt trong điều kiện tự nhiên đồng thời sinh trưởng phát triển nhanh, thịt thơm ngon, tăng đàn, tăng trọng hơn hẳn giống lợn các địa phương khác, rất phù hợp với thị hiếu người chăn nuôi và tiêu dùng.  


Có thể sản xuất một số dược phẩm từ xơ dừa

Các nhà khoa học Brazil của Trường đại học liên bang Rio de Janero cho biết: Trong xơ dừa có một số thành phần làm giảm đau và chống ô-xy hóa, có tác dụng chống vi khuẩn, virus và điều trị u bướu.  


Xã hội hóa sản xuất giống lúa ở Bình Thuận

Muốn tăng năng suất cây trồng, cải thiện chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế, thì yếu tố quyết định là phải có nguồn giống tốt. Với cây lúa cũng vậy. Biết thế, nhưng không phải người nông dân nào cũng dễ tìm được nguồn giống tốt. Ðẩy mạnh xã hội hóa (XHH) sản xuất giống lúa là cách mà Bình Thuận giúp nông dân nhanh chóng tiếp cận với giống tốt và cũng chính từng hộ nông dân trực tiếp nhân rộng các nguồn giống này.  


Trà Vinh: Thử nghiệm thành công cách thụ phấn trợ lực cho cây dừa sáp

 Sở Khoa học Công nghệ Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Thực nghiệm Đồng Gò (Bến Tre) đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công cách thụ phấn trợ lực cho cây dừa sáp (dừa đặc ruột) làm tăng tỷ lệ dừa sáp trên buồng.  


Trong 7,6 tỷ năm nữa, mặt trời sẽ “nuốt chửng” Trái đất

< script language=javascript>preloadImages('/images/original/2008/03/200803042352482_td2.jpg');< /script> Ảnh minh hoạ (Ảnh: Softpedia)Trái đất có thể sẽ bị Mặt trời thiêu cháy trong 7,6 tỷ năm nữa. Cách xa Mặt trời tới hơn 150 triệu kilômét nhưng với tuổi thọ xấp xỉ 5 tỷ năm tuổi của mình, Mặt trời vẫn tác động trực tiếp đến khí hậu của Trái đất cho đến khi nó tự huỷ.  


Qui trình công nghệ bảo quản rau quả tươi xuất khẩu

Với mục tiêu nghiên cứu, lựa chọn một công nghệ bảo quản hữu hiệu, có thể lưu trữ rau quả dài ngày không bị hư thối trong quá trình xuất khẩu bằng đường biển với chi phí vận chuyển thấp, có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới, vừa qua Sở Khoa học Công nghệ Lâm Đồng phối hợp với Hiệp hội rau quả Đà Lạt (Lâm Đồng) thực hiện thành công đề tài "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ bảo quản rau quả tươi xuất khẩu".  


Làm sạch nước uống bằng phơi nắng

Ngày 18-3, theo chân nhóm thực hiện dự án xử lý vi sinh vật trong nước bằng ánh sáng mặt trời (Solar Water Micro-Organism Disinfection- SODIS) tại xã Mỹ Quý 3, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, dọc đường chúng tôi nhìn thấy trên các mái tôn trước hiên nhà dân, hộ nào cũng có 5-6 chai nhựa (chai nước suối thông dụng) chứa nước đang để phơi nắng. Nhiều nhà mái lá thì đặt chai trên mâm nhôm hoặc trên bàn ngoài sân để phơi.  


Hơn 850 tỷ đồng đầu tư ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đưa ra "Ðề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực thủy sản từ nay đến năm 2020" với tổng vốn đầu tư hơn 850 tỷ đồng.  


Nhân nuôi thành công 'khắc tinh' của sâu tơ

Sâu tơ là loài gây hại nghiêm trọng nhất trên cây rau họ thập tự ở tất cả các nước. Các nhà nghiên cứu VN đã thử nghiệm nhập nội và phát triển đàn o­ng D.semiclausum để diệt sâu tơ ở xứ rau Đà Lạt.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn