Các chương trình KH&CN
Áp dụng công nghệ sản xuất và chế biến nấm: Tạo lập nghề mới cho lao động nông nghiệp

Trong gần 8 năm qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã chú trọng đầu tư phát triển ngành sản xuất nấm thông qua Chương trình Nông thôn Miền núi nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp và tạo nghề mới cho bà con nông thôn những lúc nông nhàn. Một loạt các dự án đã được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ đầu tư vào các tỉnh Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đắc Lắc, Quảng Bình, Hòa Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên, Sơn La...  


Đắc Lắc: thực hiện thành công dự án trồng cây ăn quả chất lượng cao

Sau nhiều năm thực hiện, đến nay dự án phát triển cây ăn quả chất lượng cao tại tỉnh Đắc Lắc của Công ty Phát triển công nghệ sinh học DONATECNO (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia) đã thu được kết quả khả quan.  


Thái Nguyên - Sau gần 2 năm thực hiện Đề án phát triển sản xuất chè : Tăng cả lượng và chất

Chè Thái Nguyên đã có nhãn hiệu hàng hoá; diện tích chè trồng mới, chè thâm canh đã tăng rõ rệt; các giống chè năng suất, chất lượng được đưa vào thay thế dần diện tích chè cũ, xuống cấp... Đó là kết quả khả quan của gần 2 năm triển khai Đề án phát triển sản xuất chè Thái Nguyên giai đoạn 2006-2010.  


Lạng Sơn: Cung ứng 15 tấn khoai tây giống cho các huyện, thành phố

Thực hiện đề tài “Trồng khảo nghiệm khoai tây trái vụ và xây dựng mô hình sản xuất khoai tây giống cấp xác nhận phục vụ phát triển sản xuất tại một số vùng trọng điểm khoai tây của tỉnh”. Trong năm 2007, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn đã cung ứng đ­ược 15 tấn khoai tây giống cấp xác nhận cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.  


Việt - Pháp hợp tác nhân bản sao la và bò lớn hoang dã

Tương lai của loài sao la và bò lớn hoang dã ở Việt Nam đang sáng sủa dần lên nhờ có dự án hợp tác giữa các chuyên gia Việt Nam và Pháp nhằm nhân bản chúng.  


Khoanh vùng cứu biển

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiều vùng biển ven bờ của Việt Nam bị khai thác cạn kiệt làm suy giảm nghiêm trọng các hệ sinh thái ven bờ. Tại bờ biển tỉnh Quảng Nam, các hệ sinh thái mang tính điển hình như rừng ngập mặn, san hô, cò biển đang suy giảm và có nguy cơ biến mất.  


Lào Cai: Dùng giống lợn nội chống bệnh 'ngoại'

Đó là giống lợn đen Mường Khương quý hiếm nổi tiếng từng là giống lợn quốc gia sánh ngang giống lợn Móng Cái với ưu điểm thích ứng tốt trong điều kiện tự nhiên đồng thời sinh trưởng phát triển nhanh, thịt thơm ngon, tăng đàn, tăng trọng hơn hẳn giống lợn các địa phương khác, rất phù hợp với thị hiếu người chăn nuôi và tiêu dùng.  


Có thể sản xuất một số dược phẩm từ xơ dừa

Các nhà khoa học Brazil của Trường đại học liên bang Rio de Janero cho biết: Trong xơ dừa có một số thành phần làm giảm đau và chống ô-xy hóa, có tác dụng chống vi khuẩn, virus và điều trị u bướu.  


Xã hội hóa sản xuất giống lúa ở Bình Thuận

Muốn tăng năng suất cây trồng, cải thiện chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế, thì yếu tố quyết định là phải có nguồn giống tốt. Với cây lúa cũng vậy. Biết thế, nhưng không phải người nông dân nào cũng dễ tìm được nguồn giống tốt. Ðẩy mạnh xã hội hóa (XHH) sản xuất giống lúa là cách mà Bình Thuận giúp nông dân nhanh chóng tiếp cận với giống tốt và cũng chính từng hộ nông dân trực tiếp nhân rộng các nguồn giống này.  


Trà Vinh: Thử nghiệm thành công cách thụ phấn trợ lực cho cây dừa sáp

 Sở Khoa học Công nghệ Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Thực nghiệm Đồng Gò (Bến Tre) đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công cách thụ phấn trợ lực cho cây dừa sáp (dừa đặc ruột) làm tăng tỷ lệ dừa sáp trên buồng.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn