Các chương trình KH&CN
Bắc Kạn: Thành công của mô hình trồng thử nghiệm cây dong riềng tại huyện Ba Bể

Năm 2013, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn triển khai mô hình thử nghiệm các biện pháp kỹ thuật canh tác cây dong riềng tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể nhằm mục tiêu lựa chọn được những giống dong riềng có năng suất, chất lượng, tìm ra biện pháp canh tác phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của tỉnh để đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo vùng nguyên liệu phục vụ cho ngành chế biến dong riềng của tỉnh phát triển ổn định và bền vững.  


Gừng núi đá - loài cây quý hiếm

Gừng đá là loài cây quý hiếm của Bắc Kạn. Tuy nhiên việc khai thác ồ ạt ngoài tự nhiên, trồng manh mún đã khiến giống gừng này đứng trước nguy cơ bị thoái hóa. Thử nghiệm khoa học thành công trong việc trồng gừng đá mở ra hướng bảo tồn và phát triển kinh tế từ giống cây quý này.  


Nuôi lợn bán hoang dã: Công nhỏ lãi lớn

Ngay tại thị xã Bắc Kạn, những mô hình nuôi lợn lai rừng theo hình thức bán hoang dã đã được thực hiện hiệu quả. Nông hộ bỏ vốn đầu tư không quá lớn; công chăm sóc ít mà thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nuôi lợn bán hoang dã đang hứa hẹn trở thành hướng làm kinh tế hiệu quả cao.  


Nghiệm thu đề tài đánh giá tác động nghề nuôi tôm hùm tại Khánh Hòa

Nghề nuôi tôm hùm lồng đã phát triển khá mạnh tại tỉnh Khánh Hòa từ nhiều năm nay, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, các tác động tiêu cực của nghề nuôi tôm hùm cũng đồng thời là đề tài tranh cãi của không ít chuyên gia, nhà khoa học. Liên quan đến vấn đề này, đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá tác động của nghề khai thác tôm hùm giống đến cảnh quan môi trường và nguồn lợi thủy sản vịnh Nha Trang” vừa được Hội đồng khoa học công nghệ cấp tỉnh Khánh Hòa tiến hành nghiệm thu đề tài chiều 13/1.  


Triển khai đề tài “nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm sá sùng” tại tỉnh Khánh Hòa

Huyện Vạn Ninh và Cam Lâm (Khánh Hòa) là 2 địa phương được chọn tiến hành thí nghiệm mô hình nuôi thương phẩm sá sùng. Đây là một nội dung trong đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông tỉnh thôn Khánh Hòa chủ trì; Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III thực hiện. So với mô hình triển khai tại Vạn Ninh, mô hình nuôi sá sùng tại huyện Cam Lâm phát triển đạt kết quả cao hơn.  


Tuyên truyền, phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ cho nông dân ( 2011 – 2013)

Bản tin “Khoa học với nhà nông” và Website “Khoa học cho nhà nông” của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đi vào hoạt động nề nếp và phát huy hiệu quả. Bản tin “Khoa học với nhà nông” đã phát hành 18 số với 72.000 bản đến cấp tỉnh, huyện và một số xã. Website “Khoa học cho nhà nông” đã phát hành trên 4.500 tin, bài, quy trình về KHCN phục vụ nông nghiệp, nông thôn, nông dân và đến nay có trên 23 vạn lượt người truy cập vào Website này.  


KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP GIỮA HỘI ND VỚI SỞ KH&CN GIAI ĐOẠN 2011 - 2013 TẠI 20 TỈNH PHÍA NAM

Ba năm qua, các cấp Hội đã quan tâm hơn đến công tác khoa học và công nghệ trong quá trình tổ chức, chỉ đạo phong trào nông dân và hoạt động của Hội. Thông qua hoạt động Câu lạc bộ, các hội viên nông dân được chia sẻ kinh nghiệm trong quá trính ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất kinh doanh và dịch vụ, nâng cao được hiệu quả đầu tư. Sự phối hợp hoạt động đã thể hiện rõ nét và có hiệu quả.  


Kết quả thực hiện Chương trình “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015”

Từ năm 2011 - 2013, Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua Chương trình nông thôn miền núi đã hỗ trợ các địa phương vùng Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long triển khai và thực hiện nhiều dự án do Trung ương quản lý và ủy quyền địa phương quản lý với tổng kinh phí là 263.024 triệu đồng.  


Đẩy mạnh công tác tập huấn cho nông dân

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông vận - Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Hội Nông dân và Sở Khoa học & Công nghệ các tỉnh, thành phố tổ chức tập huấn truy cập Internet, tập huấn Quy trình sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP, Hướng dẫn xây dựng, đánh giá và quản lý dự án khoa học công nghệ quy mô gia trại, trang trại cho nông dân ở các xã, phường thuộc 47 tỉnh, thành phố.  


Tiền Giang: Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn GAP để sản xuất trái khóm chất lượng và an toàn

Nhằm nâng cao chất lượng trái khóm, tiến tới sự ổn định về chất lượng, an toàn thực phẩm theo GAP, giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của trái khóm trên thị trường trong và ngoài nước, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam chủ trì thực hiện đề tài "Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn GAP để sản xuất trái khóm chất lượng và an toàn", TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng làm chủ nhiệm.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn