Các sản phẩm mới
Máy bơm nước không cần nhiên liệu

Đó là ý tưởng của nông dân Phan Chạng (còn gọi là Hai Biển) ở xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà. Vốn là một ngư dân, trở về làm vườn trên núi trong điều kiện thiếu nước tưới, ông Hai Biển đã nảy ra ý định làm ra chiếc máy bơm nước tự động này.  


Thuốc trừ cỏ mới

Vụ đông xuân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long thường xuống giống sau khi nước lũ rút cạn. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc làm đất đánh bùn, làm bằng mặt ruộng để dễ xuống giống cũng như dễ quản lý cỏ dại. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn lao động nông thôn càng giảm dần và để góp phần giảm giá thành sản xuất thì việc phải chọn lựa loại thuốc trừ cỏ mang lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ là rất quan trọng.  


Hệ thống tưới chạy bằng nhiên liệu… nước

Phù hợp với điều kiện canh tác của các vùng đất dốc, hệ thống bơm tưới thủy luân và bơm va có thể đưa nước lên độ cao từ 5 – 50m. Điều đặc biệt, công nghệ bơm tưới này không cần phải sử dụng năng lượng truyền thống như dầu, xăng, điện… mà tận dụng chính nguồn năng lượng trực tiếp từ dòng nước.  


Nuôi tảo Platensis ở Bình Thuận

Bình Thuận là một trong những địa phương có số ngày nắng trong năm cao nhất cả nước. Bên cạnh những tác động tiêu cực do nắng nóng gây ra, thì yếu tố thời tiết này là điều kiện để sản xuất thành công một số loại tảo có giá trị cao mà các địa phương khác không thể có.  


Azotobacterin- phân vi sinh sản xuất khoai tây an toàn

Sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng trong sản xuất rau màu ở nhiều địa phương cho kết quả tốt, mới đây Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã sản xuất thành công loại "Phân bón vi sinh đa chủng, đa chức năng Azotobacterin chuyên dùng cho cây lúa, hoa màu và cây ăn quả", đặc biệt là sử dụng trong sản xuất khoai tây an toàn.  


An Giang: Có thêm một loại máy gặt đập liên hợp chất lượng cao

Qua 1 năm vừa thử nghiệm vừa cải tiến hoàn thiện, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang đã chính thức nghiệm thu mô hình máy gặt đập liên hợp của nông dân Phạm Văn Nghĩa ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang với nhiều tính năng vượt trội so với các máy đã nghiệm thu trong thời gian qua.  


Máy bơm mủ cao su của Cường "liều"

Chàng trai 29 tuổi Nguyễn Văn Cường, công nhân cạo mủ Công ty Cao su Phú Riềng, Bình Phước đã cải tạo thành công máy bơm mủ cao su từ máy phun thuốc trừ sâu và máy bơm nước ly tâm.  


Thêm 2 chế phẩm sinh học phòng trị bệnh cho lúa

Khoa nông nghiệp và sinh học ứng dụng (trường đại học Cần Thơ) vừa công bố 2 chế phẩm sinh học mang tên Biobac và Biosar, có khả năng phòng trừ 2 bệnh thường gặp trên lúa là bệnh đốm vằn và cháy lá.  


Nhà "khoa học nông dân" với những điều kỳ diệu

Với sáng kiến ghép cây tiêu trên gốc cây trầu không và cải tiến máy cày thành máy đào rãnh để ép xanh cho cây càphê, anh Vũ Văn Tam Lang, ở 93 Phan Đình Phùng (TP. Pleiku - Gia Lai) đã trở thành nhà "khoa học" đích thực của Tây Nguyên nắng gió...  


Một nông dân ở Quảng Trị sáng chế máy tuốt hồ tiêu

Đó là anh Phan Văn Lệ (SN 1957 ở Lai Xá, Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh), hiện trú tại Nam Hải, Hồ Xá, Vĩnh Linh. Văn hóa mới lớp 7, nhưng anh Lệ rất có năng khiếu về cơ khí, và sau nhiều năm tự mày mò nghiên cứu anh đã sáng chế thành công chiếc máy tuốt hồ tiêu.  


< 1 2 3 4 5 6 7 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn