Các sản phẩm mới
Thiết bị sấy hạt ca cao bằng năng lượng mặt trời

Nằm trong chương trình phát triển 10.000 ha cây ca cao đến năm 2010, được sự hỗ trợ của tổ chức Hợp tác phát triển nông nghiệp quốc tế Hoa kỳ, thông qua dự án Success Alliance "Phát triển dịch vụ khuyến nông bền vững cho nông hộ" do ACDI/VOCA triển khai thực hiện, Bến Tre đang tập trung mở rộng diện tích trồng xen cây ca cao trong vườn dừa và vườn cây ăn trái. Đến nay, toàn tỉnh đã trồng mới trên 2.000 ha cây ca cao và có khả năng tăng nhanh trong vài năm tới.  


Nhà sáng chế "chân đất"

Áo bạc màu, gương mặt nông dân và trán đầy nếp nhăn, đó là chân dung của nhà sáng chế “chân đất” Lê Hữu Lành ở xã Hương Văn, huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế. Ngoài cái tên khai sinh cha mẹ đặt cho, tên ông còn được người dân “gắn” vào từng kiểu máy móc mà ông sáng chế, nào là: Lành “máy cày”, Lành “đậu phụng”, Lành “xay mè”...  


Một nông dân làm nên kỳ tích!

Đó là nhận xét của Phó Giáo sư-Tiến sĩ, Mai Thành Phụng (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại TP Hồ Chí Minh) dành cho anh Huỳnh Văn Út (ngụ tại ấp An Lạc, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), sau khi đã dày công tìm hiểu chiếc máy gặt đập liên hợp của "nhà sáng chế" nông dân này.  


PHÂN BÓN MỚI CHO LÚA TRONG ĐIỀU KIỆN BỆNH VÀNG LÙN VÀ LÙN XOẮN LÁ (07/03/2007)

Dịch bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá đã gây thiệt hại hàng trăm ngàn ha lúa ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và hiện đã lan rộng đến các tỉnh Đông Nam Bộ và miền Trung.  


Sầu riêng nhẹ mùi như... chuối

Chuyên gia về sầu riêng hàng đầu Thái Lan Songpol Somsri đã phát triển được giống sầu riêng - loại trái cây nặng mùi nhất thế giới - với mùi hương nhẹ như mùi chuối chín.  


Máy cấy: Tiết kiệm, năng suất cao

Trồng lúa cấy là bước tiến mới trong sản xuất theo chương trình “ba giảm ba tăng”, vượt trội hơn cả kỹ thuật sạ hàng, bởi vừa tiết kiệm giống, nông dược, ít công chăm sóc nhưng vẫn cho năng suất cao. Từ việc cấy lúa thủ công, đến nay nông dân An Giang đã chuyển sang cấy bằng máy do Viện Cơ điện Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN&PTNT) sản xuất.  


Ấn Độ vừa tìm được giống lúa mới thay thế Basmati

Ấn Độ vừa tìm ra năm loại giống lúa mới có khả năng thích nghi với các vùng khí hậu khác nhau trên cả nước.  


Hoạt chất xử lý nước giá rẻ

Hiện nay có nhiều công nghệ làm nước sạch cho sinh hoạt, nhưng người dân nghèo chưa hẳn đã được dùng nước sạch đầy đủ. Một trong những nguyên nhân là chi phí mua nước còn cao, chưa tương xứng với khả năng tài chính của số đông người nghèo. Kỹ sư (KS) Lê Ngọc Khánh đã giải thích như vậy khi được hỏi về lý do của sự cần thiết phải nghiên cứu giải pháp tạo nước sạch với giá rẻ cho người nghèo.   


Chế tạo thành công thiết bị đun nước bằng năng lượng mặt trời

Nhóm kỹ thuật Sở Công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Viện Năng lượng (Bộ Công nghiệp) vừa chế tạo thử nghiệm thành công thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời nhằm phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.  


Sinh viên chế tạo máy bón phân

Vượt qua 132 đề tài, chiếc máy bón phân cho lạc của nhóm sinh viên khoa Cơ khí trường Đại học Nông lâm Huế là một trong hai sáng chế được Ban giám khảo trao giải đặc biệt tại Hội nghị Khoa học - Công nghệ tuổi trẻ các trường đại học và cao đẳng khối nông lâm ngư toàn quốc lần thứ 3.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn