03/11/2016
Cách phòng trị bệnh loét hại cam, quýt?

Những năm gần đây, cứ vào mùa mưa, ở vùng chuyên canh cam, quýt của chúng tôi, bệnh loét lại xuất hiện và gây hại. Xin quý báo cho biết rõ hơn về căn bệnh này? Cách phòng trị?

Võ Văn Tài và một số nhà vườn ở Chợ Lách (Bến Tre).

Cam, quýt thuộc nhóm cây có múi. Trong nhóm cây này, bên cạnh những loại sâu bệnh thường gặp như vẽ bùa, rệp sáp, nhện đỏ, sâu xanh ăn lá, rầy chổng cánh, bệnh loét cũng là đối tượng gây hại phổ biến.

Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestric pv. citri gây ra, thường tấn công gây hại các bộ phận non của cây.

Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua các khí khổng hoặc những vết thương cơ giới. Khi đã xâm nhập được vào bên trong, vi khuẩn sinh sản rất nhanh trong các tổ chức mô cây.

Ban đầu, vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ sũng nước, màu xanh tối, rồi chuyển dần sang màu vàng nâu. Do tác động sinh hóa làm cho tế bào của cây phân chia rối loạn tạo thành các vết loét sần sùi màu nâu nhạt, mọc nhô lên khỏi mặt lá, cành non; xung quanh vết bệnh có quầng vàng. Nếu bị hại nặng có thể làm cho lá bị vàng, rụng sớm, khiến cây còi cọc, suy yếu. Cành có thể bị khô và chết.

Để hạn chế tác hại của bệnh, các bạn cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa sớm ngay từ khi thiết kế vườn, chọn cây giống... Sau đây là một số biện pháp chính:

- Không chiết nhánh ở cây đã bị bệnh để làm giống, không trồng cây con đã nhiễm bệnh.

- Thiết kế liếp trồng hình mai rùa để thoát nước tốt trong mùa mưa, hạn chế ẩm ướt trong vườn.

- Không trồng quá dày, để vườn luôn thông thoáng.

- Bón cân đối giữa đạm, lân và kali, bón nhiều phân hữu cơ hoai mục để tăng cường sức chống đỡ bệnh cho cây. Khi cây đã bị bệnh nên bón thêm kali.

- Thường xuyên cắt bỏ và thu gom những bộ phận bị bệnh đem tiêu hủy.

- Áp dụng những biện pháp thích hợp để phòng trị côn trùng gây hại trên cây cam, quýt, đặc biệt là sâu vẽ bùa.

- Khi cây đã bị bệnh, tránh tưới nước theo kiểu phun mưa để hạn chế bệnh lây lan từ tầng trên xuống tầng dưới của cây.

- Ở những vườn thường bị bệnh gây hại, cần dùng một trong những loại thuốc như: Saipan 2L, New Kasuran 16.6BTN, Dipomate 80WP hoặc 430SC, Viben-C 50BTN, COC 85WP, Starner 20WP... để phun xịt lúc cây đang phát triển lá non. Từ khi cây đậu trái cho đến khi thu hoạch, định kỳ 15-20 ngày phun một lần.

Với những vườn đang bị hại nhiều có thể dùng một trong các loại thuốc như: Saipan 2L, Kasumin 2L... để phun trị bệnh.

dịch vụ seo website giúp đỡ công ty thám tử tphcm điều tra về tình hình ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng nhức đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 361
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn