03/11/2016
Cải tiến bình phun thuốc trừ sâu bằng tay

"Chiếc máy này nhỏ nhẹ, chạy bằng điện tích trong ắc quy không phải dùng tay bơm, năng suất lại cao và giá thành chế tạo rẻ gấp 3 đến 5 lần so với các máy phun bán trên thị trường". Đây là lời nhận định của ông Nguyễn Văn Hưởng tại thôn Yên Sơn, xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Người đã sáng chế ra "Máy phun thuốc trừ sâu chạy bằng ắc quy".

 Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nho Quan, một vùng đất nghèo của Ninh Bình, ông thấu hiểu nỗi vất vả của những người nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Sau khi từ chiến trường trở về, ông lập gia đình và ở nhà tập trung vào nông nghiệp. Nhận thấy các loại máy móc nông nghiệp về cơ bản là rất to và khó sử dụng với nông dân nên sau nhiều lần nghiên cứu, ông đã chế tạo ra chiếc máy phun thuốc trừ sâu và các loại thuốc khác để sử dụng trên chính mảnh ruộng của gia đình mình không những giảm chi phí thiết bị mà lại đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Ông Hưởng đang phun thuốc trên mảnh ruộng của gia đình


Chiếc máy phun thuốc trừ sâu của ông Hưởng có cấu tạo rất đơn giản, dễ làm, rất tiện lợi cho người sử dụng, khi vác bình trên vai để phun không vất vả. Máy có khối lượng nhỏ hơn 2 kg, khi chế tạo máy bằng các thiết bị mới thì tổng chi phí khoảng 900 nghìn đồng. Nếu sử dụng lại các thiết bị cũ thì tổng chi phí của máy chỉ vào khoảng 400 - 500 nghìn đồng.

Máy gồm có 1 ắc quy 12V, vỏ bình 10 lít hoặc 18 lít tùy từng loại và một cần phun dài 1,8 m. Ông Hưởng cho biết: "ắc quy có thể mua và chế lại từ ắc quy của xe máy để tiết kiệm chi phí mà ắc quy của xe máy vẫn có thể dùng tốt không cần thiết phải mua ắc quy mới". Trong vỏ bình phun thuốc trừ sâu có củ hút và một bộ đẩy để tạo khí nén như máy bơm. Nối giữa ắc quy và bình phun là một công tắc nối trực tiếp vào ắc quy và máy nén. Khi phun thuốc, ấn công tắc là máy tự động phun, không cần phải dùng bơm tay. Đặc biệt, chiếc cần phun thuốc dài 1,8 m. Do bình khí nén mạnh hơn chục lần so với các loại máy phun trên thị trường nên làm cần phun dài thì độ phun rộng hơn và chất độc hóa học từ thuốc sẽ không bay vào gần người. Máy phun này có thể sử dụng liên tục trong vòng từ 4 - 5 tiếng, phun liên tục từ 10 đến 12 bình.

Khi được hỏi về chất lượng máy móc, ông Hưởng cho biết: "Chiếc máy này tôi dùng 4 năm nay rồi mà vẫn chưa hỏng, nông dân không có tiền, làm đồ cũ chế tạo lại để đỡ tốn tiền, mà hiệu quả lại cao hơn những thiết bị mới thì tại sao lại không làm".

Hiện nay chiếc máy này được rất nhiều bà con trên toàn tỉnh ứng dụng vì giá thành rẻ, làm không tốn công và đặc biệt có hiệu quả kinh tế cao. Đây là một trong những sáng tạo mới phù hợp và mang lại hiệu quả lợi ích cho người nông dân./.                                       

Lê Bích - HND tỉnh Ninh Bình 

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 1305
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn