Cẩm nang kỹ thuật
Một số biện pháp kỹ thuật chủ yếu chăm sóc lạc xuân

Trồng 1 sào Bắc bộ (360m2) lạc xuân cao sản cho năng suất 1,2-1,5tạ trị giá 1,2-1,5 triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa nước. Trồng lạc xuân, đất được luân canh, được cải tạo đảm bảo cho năng suất lúa vụ mùa cao, giảm được đầu tư phân bón và dịch bệnh hơn so với trồng 2 vụ lúa liên tiếp.  


Biện pháp phòng trừ lúa cỏ

Lúa cỏ (tên tiếng Anh là red rice hoặc là weedy rice) liên quan rất gần với lúa trồng và là một loại dịch hại rất nghiêm trọng trong các vùng lúa sạ trực tiếp, nó xuất hiện khắp các vùng trồng lúa của thế giới.  


Vệ sinh cho dê ốm

Xin giới thiệu với bà con cách vệ sinh cho dê ốm.  


Bệnh lưỡi xanh ở gia súc

Các chuyên gia y tế cho biết bệnh dịch "lưỡi xanh" ở gia súc như cừu, bò đã không được kiểm soát và ngăn chặn có hiệu quả trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Afsca nghi ngờ số lượng gia súc nhiễm bệnh và ổ dịch trên thực tế còn lớn hơn nhiều, do một số bác sĩ thú y địa phương đã không khai báo trung thực các ổ bệnh được phát hiện.  


Phòng trừ bệnh vàng lá sinh lý lúa xuân

1. Bệnh nghẹt rễ lúa: Triệu chứng: Khi bệnh mới phát sinh thì ngọn lá lúa biến vàng, ngọn lá đỏ khô. Bệnh nặng thì nhiều lá phía trên bị vàng đỏ đến 1/3 lá, cây lúa ngừng sinh trưởng, đẻ nhánh ít, bộ rễ thối đen có mùi tanh hôi, rễ mới không phát sinh.  


Giống lúa lai chất lượng cao Nghi hương 2308

Chuẩn bị bước vào vụ ĐX 2006-2007, có 3 giống lúa lai vừa chính thức được Bộ NN-PTNT ra quyết định đưa vào danh mục giống cây trồng mới là Nghi hương 2308, Q. ưu 1 và Syn6. Xin giới thiệu giống lúa lai chất lượng cao Nghi hương 2308...  


Trồng và chăm sóc mai đào sau Tết

Trồng, chăm sóc mai - Chuẩn bị đất trồng: Với vùng đất thấp cần lên líp rộng 1-1,2m, có rãnh thoát nước để đảm bảo mai không bị úng ngập khi mưa hay nước ngầm dâng cao làm úng, thối rễ. Xới đất cho tơi, nhặt hết gốc cỏ.  


Ảnh hưởng của việc thừa và thiếu phân đạm, lân và kali đối với cây cà phê?

Bón cho cây trồng thiếu hoặc thừa đạm, lân và kali đều là không tốt. Ba nguyên tố này đều có vai trò tối quan trong trong cây trồng và vì vậy sự thiếu hay thừa chúng đều gây ra những rối loạn hay mất cân bằng trong toàn bộ quá trình đồng hóa, dị hóa của cây, trong đó có cà phê.  


Trước khi sạ lúa nông dân cần phải bón loại phân nào, lượng bón bao nhiêu cho 1 ha?

Nếu muốn cây trồng sinh trưởng tốt và cho năng suất cao, cây lúa cũng như tất cả những cây trồng khác, đều có một nhu cầu rất cao đối với phân bón thời kỳ sau mọc mầm.  


Kỹ thuật nuôi ngan Pháp (Phần 2)

Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật làm chuồng và cách chọn giống khi nuôi ngan con giai đoạn từ 1 tuần đến 25 tuần tuổi.  


<< < 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn