Cẩm nang kỹ thuật
Kỹ thuật chăn nuôi ngan Pháp (phần 1)

Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật chăn nuôi ngan Pháp.  


Trồng khoai sọ núi

Chọn giống - Khoai sọ núi có giống dọc trắng cho trọng lượng củ trung bình trên khóm và năng suất củ cũng cao hơn giống dọc tá. Vì vậy, nên chọn giống dọc trắng để trồng.  


Kỹ thuật trồng rau cần ta.

Cây cần ta còn gọi là cần cơm, cần ống, có tên khoa học là Ocnanthe Stolontifera, là loại rau ăn thân lá, họ hoa tán. Thân cây cần xốp, chia nhiều đốt, mỗi đốt có một lá, bẹ lá ôm thân, lá xẻ thuỳ sau, mỗi nách có thể đẻ một nhánh. Cây cần ta sinh sản vô tính và sống ở nước.  


Kỹ thuật trồng mướp đắng

1.Thời vụ và đất trồng Mướp đắng (khổ qua) được gieo từ đầu tháng 3-9, thu hoạch từ tháng 5-12. Nếu gieo muộn năng suất sẽ giảm, sâu bệnh hại tăng lên.  


Trồng mía trên nền phân hữu cơ

Chọn giống: Các giống mía mới như VN84-4137, ROC10, ROC16, quế đường 11; kế đến là VĐ86-368, K84-200 đang được nông dân ĐBSCL ưa chuộng.  


Bệnh trắng da và đuôi ở cá

Hiện nay, phong trào nuôi các loại cá nước ngọt đang phát triển mạnh ở nhiều vùng nông thôn Phú Yên. Tuy nhiên, bệnh cá trắng da và đuôi xuất hiện rải rác ở một số ao hồ, gây thiệt hại cho người nuôi. Chuyên mục Khuyến ngư kỳ này giới thiệu cho bà con cách phát hiện và phòng trừ bệnh này trên cá.  


Hội chứng MMA trên heo nái

MMA (mastitis - metritis - agalactia) là tên gọi chung của các triệu chứng bệnh thường xảy ra trên heo nái, bao gồm viêm vú, viêm tử cung, mất sữa. Hội chứng này có thể xảy ra trong 2 ngày đầu sau khi sinh, đôi khi xảy ra trong vòng 1 tuần đầu tiên. Heo nái có thể mắc MMA đến 40% sau khi sinh tùy theo điều kiện vệ sinh, chăm sóc. Bệnh còn ảnh hưởng đến đàn heo con theo mẹ như: heo con đói do không đủ sữa bú, giảm tăng trưởng và tăng tỉ lệ chết.  


Phòng bệnh cá vụ xuân hè

Phong trào nuôi cá nước ngọt phát triển mạnh ở các vùng đồng bằng, trung du, miền núi đã và đang cho thu nhập khá, góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Song hàng năm, khi thời tiết chuyển từ đông sang xuân, hè sang thu, cá thường bị bệnh chết hàng loạt. Giúp bà con nuôi cá giảm bớt tổn thất, xin giới thiệu một số biện pháp phòng bệnh cho cá vụ đông xuân và hè thu.  


Bệnh phù ở heo con

Nguyên nhânBệnh phù mặt heo (lợn) con do các chủng E.coli gây ra. Các E.coli này có đặc điểm gây ung huyết khi cấy trên thạch máu. Các chủng E.coli gây bệnh phù đầu sản sinh một chất có hoạt tính sinh học làm tổn thương thành mạch quản gọi là EDP kém chịu nhiệt, dễ bị kết tủa bởi axít hoặc Amonium sulphate, dễ hòa tan trong dung dịch kiềm.  


Kỹ thuật nuôi Ba ba thịt

Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật nuôi Ba ba thịt. Ta có thể nuôi trong bể xây hay ao đất.  


<< < 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn