03/11/2016
Cần Thơ: Tích cực đưa KHCN đến với nông dân

Trong năm qua, Hội Nông dân và Sở KH & CN TP Cần Thơ đã có nhiều hoạt động phối hợp hiệu quả, góp phần đưa KHCN đi sâu vào đời sống, sản xuất của hội viên, nông dân.

Hai bên đã phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân hiểu biết nội dung phối hợp giữa Sở Khoa học & Công nghệ và Hội Nông dân thành phố Cần Thơ nhằm mục đích phục vụ và giúp đỡ nông dân trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cũng như phục vụ đời sống thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, câu lạc bộ dưới dạng lồng ghép vào các chương trình kết nối thương mại với các tỉnh (thành) và thông qua các lớp tập huấn công tác Hội,… Giúp hội viên, nông dân hiểu được tầm quan trọng của KHCN, từ đó ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. vận động nông dân tích cực tham gia “Hội thi sáng kiến kỹ thuật thành phố Cần Thơ” thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đồng thời phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ cho nông dân. Triển khai, phổ biến Luật sở hữu trí tuệ đến cán bộ, hội viên nông dân; giúp cho các cá nhân và các tổ chức kinh tế hợp tác đăng ký xuất xứ, nhãn hiệu hàng hóa để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thương trường.

Trong năm, hai đơn vị đã dựa trên các kết quả nghiên cứu của các đề tài, các dự án KHCN, các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được cơ quan chức năng nghiệm thu, công nhận để vận động, hướng dẫn, khuyến khích và hỗ trợ cho hội viên, nông dân mạnh dạn ứng dụng vào trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, từ đó thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Trong năm 2013, Hội Nông dân và Sở KH&CN thành phố đã chuyển giao 12 kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ cho đơn vị tiếp nhận là Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Phối hợp với Khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Cần Thơ và Sở Khoa học & Công nghệ thực hiện đề tài: “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nông nghiệp và công nghiệp nông thôn”. Qua đó đã xây dựng 8 điểm truy cập Internet và trang bị 8 bộ máy vi tính (trọn bộ) có kết nối Internet. Các điểm truy cập được đặt tại chi Hội thuộc 4 huyện (Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai và Phong Điền). Các điểm truy cập đã góp phần giúp hội viên, nông dân tiếp cận thông tin nhanh chóng, kịp thời ứng dụng các kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Đặc biệt, qua đề tài đã xây dựng thành công Website Hội Nông dân TP. Cần Thơ với tên miền: http://hoinongdan.cantho.gov.vn. Thông qua Website, Hội Nông dân thành phố đã góp phần cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho đông đảo hội viên, nông dân.

Triển khai 03 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho 185 học viên là hội viên nông dân, với các nội dung như: kỹ thuật trồng và phòng bệnh trên cây có múi, kỹ thuật trồng mè và lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh trên nhãn. Qua các lớp tập huấn đã giúp cho nông dân nắm được kỹ thuật canh tác và phòng trừ bệnh trên từng đối tượng cây trồng.

Sở Khoa học & Công nghệ cung cấp cho Hội Nông dân thành phố, Hội Nông dân 8 quận, huyện; Hội Nông dân 72 xã, phường và đến tận 536 chi hội nông dân 750 đĩa DVD video chuyên đề về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, cơ khí nông nghiệp,… và các tài liệu bao gồm Tạp chí khoa học Cần Thơ, Tri thức khoa học, Bản tin khoa học & công nghệ.

Hội Nông dân thành phố cử đồng chí Phó Chủ tịch Thành hội tham gia thành viên Ban Tổ chức Hội thi “Hội thị sáng kiến kỹ thuật thành phố Cần Thơ”. Qua quá trình vận động, hội viên, nông dân thành phố đã có 5 giải pháp về sản xuất nông nghiệp tham gia Hội thi.

Có được những thành quả trên là do chương trình phối hợp giữa hai ngành được sự quan tâm của chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo sâu sát và sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp hoạt động của các Sở, Ban, ngành và đoàn thể trên địa bàn. Sự tận tâm và ý thức trách nhiệm, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của cán bộ Sở Khoa học & Công nghệ và cán bộ Hội Nông dân thành phố, cùng với sự nhiệt tình, năng động của cán bộ Hội Nông dân các cấp đã giúp cho quá trình triển khai kế hoạch thực hiện tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nhờ vào sự nhạy bén của nông dân Cần Thơ nên việc tiếp thu và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rất nhanh chóng. Ngoài ra còn nhờ vào sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đơn vị nên việc thực hiện kế hoạch đúng tiến độ và hiệu quả./.

 

 

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 279
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn