00:00 Số lượt truy cập: 3078988

Cần có biện pháp khôi phục sản xuất sau dịch 

Được đăng : 03/11/2016
Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) nhận định, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp dập dịch, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là tìm giải pháp khôi phục sản xuất.

Theo Cục Chăn nuôi, đến tháng 4/2010, cả nước có 27, 3 triệu con lợn, tăng 3,06% so với cùng kỳ năm 2009. Từ cuối tháng 4 đến nay, tại nhiều địa phương, đặc biệt là Đồng bằng sông Hồng, nơi có 30% tổng đàn lợn cả nước, việc tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn.

ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi tỏ ra lo ngại khi tình hình tiêu thụ và vận chuyển lưu thông lợn đang gặp khó. Sản lượng thịt tiêu thụ tại các chợ đã giảm 30-40% so với trước khi xảy ra dịch kéo theo giá lợn thịt giảm 15%. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới các hộ chăn nuôi và trang trại hiện nay khi giá xuất chuồng chỉ còn 24.000- 25.000 đồng /kg (giảm 22-24%).

Đẩy mạnh tuyên truyền

Tại Hội nghị bàn biện pháp tiêu thụ thịt lợn vừa diễn ra mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến cho việc tiêu thụ lợn thịt giảm là do thông tin thiếu chính xác, một bộ phận người tiêu dùng đã quay lưng với thịt lợn, khiến nhu cầu giảm. Thương lái lợi dụng tình hình dịch tai xanh đã ghìm giá mua lợn hơi để kiếm lời. Ngoài ra còn nguyên nhân quan trọng khác là việc vận chuyển lưu thông lợn thịt từ các trang trại không nhiễm bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.

Cục Chăn nuôi dự báo, nếu không dập được dịch thì quý III tới, việc chăn nuôi lợn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Nửa đầu năm đã trôi qua mà đàn lợn chỉ tăng 3,5% về sản lượng. Và nếu việc tiêu thụ tiếp tục khó khăn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập của người chăn nuôi.

Trước những khó khăn hiện nay của ngành chăn nuôi, ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, lấy lại lòng tin cho người tiêu dùng.

Cùng với biện pháp này, các cơ quan quản lý cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông tiêu thụ lợn giống, lợn thịt không bị bệnh.

Điều quan trọng nhất hiện nay là các địa phương tổ chức khôi phục chăn nuôi sau dịch cần thận trọngÀ, tránh tư tưởng nóng vội, không tái đàn ồ ạt. Khi khôi phục chăn nuôi lợn sau dịch cần bảo đảm các điều kiện như chỉ tái đàn khi địa phương đã công bố hết dịch theo quy định; khuyến khích giết mổ có kiểm soát đàn lợn còn sống sót trong chuồng, trại đã bị nhiễm bệnh tai xanh; thu gom chất thải và xử lý theo đúng quy định. Để trống chuồng trong thời gian tối thiểu 21 ngày kể từ ngày vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, trước khi nuôi lợn trở lại, cơ sở chăn nuôi phải được vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng liên tục trong 1 tuần; lợn đưa vào nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các cơ sở không bị dịch.

Những đàn lợn sống sót sau dịch cần được tiêm phòng đầy đủ.