03/11/2016
Chế tạo thành công máy tách vỏ trái dừa

Sau một năm nghiên cứu, anh Bùi Mai Phương Linh (chủ Doanh nghiệp tư nhân Phương Nhi - chuyên sản xuất thiết bị cơ khí ở xã Phú Hưng, TP. Bến Tre) đã chế tạo thành công máy tách vỏ trái dừa. Máy này có năng suất lột từ 800 - 1.000 trái dừa/giờ, trong khi đó sức người lột dừa khoảng 2.000 trái/12 giờ.Anh Phương Linh giới thiệu máy tách vỏ trái dừa.

Ngày 31-8-2016, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo máy tách vỏ trái dừa năng suất 800 - 1.000 trái/giờ” của anh Phương Linh. Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (Chủ tịch Hội đồng) nhận xét: Tôi đánh giá xuất sắc cho đề tài này. Anh Phương Linh chỉ nghiên cứu thêm một vài chi tiết nhỏ là máy này hoàn chỉnh 100%. Đó là những chi tiết an toàn cho người điều khiển; máy nên gắn bánh xe để dễ di chuyển.

Nhiều thành viên trong hội đồng khuyến cáo anh Phương Linh sớm làm thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ. Qua đó, tránh bị đánh cắp bản quyền công nghệ.

Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới (Khu công nghiệp An Hiệp, Châu Thành) cho hay: “Tôi sẵn sàng mua máy lột vỏ trái dừa của anh Phương Linh. Qua đó, khi đưa vào vận hành hoạt động, sau 1 tháng tôi tin tưởng anh Linh sẽ rút thêm kinh nghiệm để bổ sung cho máy hoàn chỉnh hơn. Sau đó, tiến tới sản xuất hàng loạt phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh”.

Anh Phương Linh cho biết nguyên lý hoạt động của máy lột vỏ trái dừa mà anh đã chế tạo: dừa nguyên liệu (dừa chưa lột vỏ) đưa lên băng tải vào phễu chứa trái tại máy lột vỏ 1 người nhận trái từ bộ phận định lượng trái nạp vào máy lột băng tải tùy động kết hợp trục răng sẽ cuốn trái dừa vào vùng tách vỏ (ở khu vực giữa trục răng và trục định vị), tại đây chuyển động của 2 trục tách kết hợp với lực ép của băng tải ép sẽ thực hiện tách vỏ sau khi tách vỏ xong (thành dừa 3 da có mầu dừa hay còn gọi là dừa hột) sẽ rơi xuống băng tải vỏ đưa ra ngoài nếu cần làm sạch dừa 3 da thì được tiếp tục đưa vào hệ thống làm sạch xơ và mầu (sạch tương đương với dùng dao gọt bằng tay). Tới đây, dây chuyền lột vỏ trái dừa đã hoàn tất. Đặc biệt, máy này lột các cỡ trái dừa, từ dừa khô, dừa rám đến dừa tươi đều được do tùy chỉnh trên máy cho phù hợp.

Hoàng Vũ

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 623
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn