Theo Cục Trồng trọt, tổng diện tích trồng rau xanh trong cả nước hiện nay là 722.000ha. Trong đó, hơn 50% là tập trung ở miền Bắc, còn lại là miền Trung và miền Nam, và chỉ khoảng 8% - 8,5% là vùng rau sạch đã được quy hoạch tập trung. Trong đó, chỉ có một diện tích nhỏ nằm ở các vùng chuyên canh đã được khảo sát, chứng nhận chất lượng như ở Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo và một vài nơi thuộc Hà Nội. Còn lại, nhiều nơi mặc dù đã được quy hoạch là vùng trồng rau an toàn nhưng rau vẫn không đảm bảo chất lượng.
Riêng ở khu vực đồng bằng sông Hồng, nơi có trữ lượng rau xanh lớn nhất cả nước, hiện mới quy hoạch được hơn 14.000ha rau an toàn nằm tập trung và trong đó mới chỉ có 670ha được chứng nhận đủ điều kiện trồng rau an toàn.
Cụ thể, qua theo dõi và kiểm tra về rau an toàn trong 6 tháng đầu năm 2009 tại các tỉnh như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam… cơ quan chức năng đã phát hiện có 22/28 mẫu rau có hàm lượng chì cao hơn mức cho phép, 14/28 mẫu rau phân tích có hàm lượng nitrat cao hơn mức quy định, 19/28 mẫu có chứa E.coli, 27/28 mẫu có chứa Coliform.
Ông Lê Văn Bầm, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ NN - PTNT), nói rằng, sau hơn 13 năm, chúng ta mới xây dựng được 8% diện tích rau an toàn là sự chuyển biến quá chậm. Và nếu cứ giữ việc sản xuất rau an toàn lẻ tẻ, manh mún như hiện nay thì dù có quy hoạch thế nào, chúng ta vẫn sẽ không có rau an toàn. Theo ông, một trong những nguyên nhân gây mất an toàn trên rau là việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đang nở rộ.
Theo khảo sát của Vụ Khoa học công nghệ thì hiện nay, 21% rau xanh đang có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.
Dự kiến, vào ngày 30-7 sắp tới, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát sẽ chủ trì một hội nghị cùng các bộ và cơ quan chức năng có liên quan để bàn về việc quản lý, kiểm soát tình trạng lạm dụng các loại hóa chất trên rau quả, xây dựng các mô hình, dự án rau sạch, triển khai việc quy hoạch các vùng rau an toàn trong cả nước.