Được biết, tôm thẻ chân trắng đã phát triển tốt trên vùng đất thịt, đất cát từ Quảng Ninh đến Bình Thuận. Nhiều cơ sở nuôi đạt năng suất cao, từ 12 đến 14 tấn/héc-ta, hiệu quả kinh tế khá, thị trường thế giới có nhu cầu lớn. Giá thành nuôi một ki-lô-gam tôm thẻ chân trắng nguyên liệu chỉ gần 30.000 đồng, trong khi nuôi một ki-lô-gam tôm sú tốn từ 65.000 đến 75.000 đồng. Tuy nhiên, việc nuôi giống tôm này nếu không quản lý chặt chẽ sẽ dễ đến việc gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc nuôi các loài thủy sản khác.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu UBND các tỉnh quản lý, hướng dẫn phát triển nuôi tôm chân trắng theo kế hoạch, quy hoạch. Đồng thời kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp nuôi tôm chân trắng không đúng quy định, sản xuất, lưu hành tôm giống không đạt tiêu chuẩn chất lượng để tôm thẻ chân trắng thoát ra các vùng nước xung quanh, gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh vùng nuôi.