03/11/2016
Chủ động khôi phục sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu, Mùa 2016 các tỉnh phía Bắc sau bão số 1

Ngày 29/7, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) đã có Công văn số 1499/TT-CLT gửi Sở NN&PTNT các tỉnh đồng bằng sông Hồng (ĐBSH), Trung du miền núi phía Bắc (TDMNPB) và Thanh Hóa về việc khắc phục hậu quả bão số 1 và khôi phục sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu, Mùa 2016 các tỉnh phía Bắc.


Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Ngày 27-28/7/2016, bão số 1 đã gây ảnh hưởng nặng đến sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu, Mùa 2016, đặc biệt đối với sản xuất lúa và rau màu các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100 đến 200mm, có nơi hơn 300mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Việt Bắc và Tây Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Để bảo vệ diện tích lúa, hoa màu vụ Hè thu, vụ Mùa 2016 ở các tỉnh ĐBSH, TDMNPB và Thanh Hóa, đảm bảo có các phương án hạn chế tối đa tình trạng ngập úng gây chết lúa sau cấy, đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ Hè thu và vụ Mùa 2016, Cục Trồng trọt đề nghị các Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSH, TDMNPB và Thanh Hóa khẩn trương tập trung chỉ đạo các công việc cần thiết.

Đối với lúa, cần phân loại diện tích bị ngập úng, ưu tiên cho những diện tích lúa mới cấy, gieo thẳng muộn, những chân ruộng trũng. Huy động mọi nguồn lực để tiêu úng, khơi thông các dòng chảy như mương máng, sông ngòi. Tuyệt đối không để cây lúa bị ngập lâu, nếu gặp nắng nóng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng phát triển của cây lúa, thậm chí gây thối và chết lúa.

Sau khi mưa kết thúc cần kiểm tra cụ thể từng ruộng, giống lúa để linh động tháo nước hay giữ nước cho lúa. Trong khi thoát nước nếu ruộng có rong rêu, bùn bám cần té nước lên lá lúa để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa quang hợp tốt hơn sau ngập úng. Đối với những diện tích lúa vùng trũng ngập nước kéo dài không có nguy cơ hồi phục cần cấy lại ngay sau khi nước rút bằng các giống mạ dự phòng hoặc san tỉa từ những chân ruộng mới cấy không bị ảnh hưởng ngập úng. Nếu diện tích bị thiệt hại quá lớn cần khẩn trương dùng các giống ngắn ngày như P6 đột biến, nếp 352, PC6, HN6…; ngâm ủ làm mạ nền tiến hành gieo cấy kết thúc trước 10/8.

Đối với các loại cây màu, khẩn trương tháo nước nhanh, khơi thông các dòng chảy, không được để nước ngập lâu trong ruộng gây thối cây, thối rễ. Sau đó phun các loại thuốc phù hợp theo hướng dẫn để phòng trừ nấm lở cổ rễ kết hợp chế phẩm KH, Pennac P, siêu lân... để giúp cây nhanh phục hồi. Sau khi khắc phục xong, thời tiết thuận lợi bà con có thể bón bổ sung thêm phân bón cho các loại cây màu trên.

Đối với diện tích lúa, màu bị ảnh hưởng nhẹ cần khuyến cáo các biện pháp chăm sóc kịp thời như bón thúc Kali cho diện tích lúa làm đòng. Tăng cường công tác dự tính, dự báo tình hình phát sinh gây hại của các đối tượng dịch hại như bệnh bạc lá, rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân,...để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh hại gây ra.

Phân công cán bộ kỹ thuật bám sát tình hình sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng xấu của thời tiết gây ra. Chỉ đạo các địa phương trong tỉnh khẩn trương tổng hợp diện tích bị thiệt hại báo cáo UBND tỉnh làm tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất mức hỗ trợ cho nông dân từ ngân sách Trung ương theo Quyết định 142/2009/QĐ-TTg ngày 31/12/2009 và Quyết định 49/2012/QĐ-TTg ngày 8/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ./.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 136
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn