Trong 5 năm qua, Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật - Viện Di truyền nông nghiệp đã nghiên cứu được 16 giống nấm ăn và nấm dược liệu quý ở Việt Nam.
Mỗi năm Trung tâm cung cấp nguồn giống gốc, cấp I, II cho các cơ sở sản xuất giống nấm và trên 300 tấn giống nấm cấp III, phục vụ nhu cầu phát triển trồng nấm của các địa phương. Sản lượng nấm được tạo ra là 250.000 tấn/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 80 triệu USD/năm.
Sản phẩm nấm hiện nay được người dân ưa chuộng, vì nấm là thực phẩm sạch, ngoài việc cung cấp dinh dưỡng phong phú, còn có tác dụng nhất định trong chữa bệnh. Do đó nghề trồng nấm đang rất phát triển, hàng nghìn nông dân đã được Trung tâm đào tạo và tập huấn kỹ thuật về công nghệ trồng nấm, nhằm tạo ra được sản lượng hàng trăm tấn nấm tươi cao cấp trên thị trường, bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Hoàng Thị Thứ, kỹ sư nông nghiệp dù làm việc tại Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Trung tâm) mới được 3 năm nhưng luôn tâm huyết với nghề trồng nấm.
Dây chuyền sản xuất nấm giống.
Các loại nấm ăn cung cấp cho thị trường.
Trần Đăng Hùng, kỹ sư chuyên đào tạo kỹ thuật trồng nấm cho nông dân.
Phó giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Sơn (trái) hướng dẫn kỹ sư trẻ cấy giống nấm.