Trước đây, cá hồi chỉ có ở Châu Mỹ, Châu Âu. Chúng được sống trong môi trường nước động, nhiệt độ thấp. Hiện cá hồi đang được nuôi nuôi thử nghiệm tại xã Đạo Trù dưới chân núi Tam Đảo, huyện Tam Đảo.
Kỹ sư Nguyễn Thị Huyền, cán bộ của Trung tâm cho biết: Do đang trong quá trình thử nghiệm nên việc nuôi được giám sát, theo dõi rất kỹ. Bước đầu, cá phát triển tốt, không có biểu hiện của dịch bệnh.
Đặc điểm của cá hồi là khu vực nuôi không tốn nhiều diện tích và không phá vỡ cảnh quan và môi trường thiên nhiên vốn có.
Vùng núi Tam Đảo hội đủ các yếu tố cần thiết ban đầu để có thể nuôi được cá hồi, như: Khí hậu ôn hoà, nhiệt độ của nước ở trong vùng thấp, chất lượng nước đảm bảo. Nơi nuôi cá hồi nằm trên độ cao 200m so với mặt nước biển, có không khí trong lành, nguồn nước được lấy trực tiếp từ các con suối bắt nguồn từ trong núi có nhiệt độ dao động từ 15 - 22 độ C.
Điều đặc biệt là nhiệt độ nước ở đây luôn tỷ lệ nghịch với nhiệt độ ngoài trời. Vào những hôm nhiệt độ ngoài trời lên cao thì nhiệt độ nước lại giảm xuống và ngược lại. Hơn nữa, nguồn nước ở đây rất dồi dào kể cả vào mùa khô, hạn. Điều này được giới chuyên môn cho là rất phù hợp với việc nuôi cá hồi.
Kỹ sư Nguyễn Thị Huyền cho biết thêm: Khi mới bắt cá giống về, mỗi con cá hồi chỉ có trọng lượng 75g, sau 2 tháng nuôi thử nghiệm, trọng lượng trung bình đã tăng lên 300g/con. Theo tốc độ sinh trưởng như vậy, loại cá này được coi là phù hợp so với tiêu chuẩn quy định nuôi cá hồi tại một số địa phương ở Việt Nam. Mô hình này thành công sẽ mở ra nhiều triển vọng mới, huyện miền núi Tam Đảo sẽ có thêm sản phẩm đặc trưng góp phần thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước.