Địa chỉ vàng cho nông dân
Sáng chế tiết kiệm nhiên liệu

Với hệ thống chỉnh gió tân tiến, cho phép nhiên liệu được đốt cháy gần như hoàn toàn, giảm lượng khí thải, tiết kiệm nhiên liệu từ 20 đến 30%, tăng công suất động cơ, giảm tiếng ồn, kéo dài tuổi thọ cho xe…, phát minh của anh Đặng Hoàng Sơn (chủ cửa hàng xe gắn máy Lâm Sơn, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận độc quyền sáng chế bộ tiết kiệm xăng cho xe gắn máy.  


Sáng chế 'vàng'

Không bằng cấp, không qua trường dạy nghề nhưng anh Lâm Văn Mười ở xã Nam Thới Sơn (Hòn Đất - Kiên Giang) đã tự mày mò sáng chế ra chiếc máy xịt thuốc có người ngồi trên xe lái. Thành quả của anh đã mang lại niềm vui cho người dân khắp trong làng, ngoài tỉnh.  


Máy cắt cỏ đa năng của 'Hai lúa' Xưởng

Mặc dù mới học hết lớp 7 nhưng "Hai lúa" Xưởng đã mày mò chế tạo ra chiếc máy thái cỏ đầy hữu ích giúp người nuôi bò không phải thái cỏ thủ công.  


PC10 - Giống lúa kháng rầy cho các tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Việc tìm ra bộ giống lúa kháng rầy đưa vào sản xuất đại trà là việc vô cùng quan trọng trong thời điểm hiện nay. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, Cty CP Giống cây trồng Nha Hố đã luôn phối hợp với các Viện nghiên cứu ^và các Trường Đại học tiến hành khảo nghiệm và sản xuất thực nghiệm mô hình trình diễn các giống lúa có triển vọng nhằm tìm ra những giống kháng rầy nâu, năng suất cao, cơm ngon, thích nghi với các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.  


Một nông dân chế tạo thành công máy vặt hạt điều công suất lớn

Ròng rã suốt cả năm đầu tư công sức, tiền của và trải qua bao lần thất bại, thậm chí bị nhiều người gọi là “khùng”, cuối cùng anh Ngô Ngọc Quang, ở xã Tân Thành, huyện Bù Đốp (Bình Phước) cũng đã nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc máy vặt hạt điều công suất lớn, giải phóng được nhiều công lao động trong thu hoạch điều.  


Lai tạo hai giống thỏ mới

Ông Nguyễn Hoàng Tố, trại thỏ Vương Tiến (Củ Chi, TP HCM) vừa gây ngạc nhiên cho giới nuôi thỏ khi giới thiệu hai giống thỏ hoàn toàn mới được lai tạo từ giống Việt Nam và của Pháp.  


30 năm vì một nền nông nghiệp bền vững

Được thành lập từ năm 1977, ba mươi năm qua, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã có nhiều nghiên cứu đóng góp nâng cao năng suất, phẩm chất hạt gạo đồng bằng. Hiện nay, gần 70% diện tích gieo trồng Lúa ở ĐBSCL sử dụng các giống lúa của Viện. Những thành tựu nghiên cứu ấy gắn liền với tên tuổi của các nhà khoa học luôn tâm huyết vì sự phát triển ổn định, bền vững của nông nghiệp vùng châu thổ Cửu Long.  


Vật liệu chống xói mòn, bạc màu đất

Nhóm nghiên cứu tại Phòng vật liệu polymer thuộc Viện hoá học - Viện KH&CN Việt Nam vừa tổng hợp được chế phẩm PAM có khả năng chống rửa trôi cao cho đất. Đây là lần đầu tiên chế phẩm được sản xuất tại Việt Nam.  


17 tuổi trồng được giống xoài nặng tới 3kg/quả

Nghe tin ở xã Phú Sơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre) có giống xoài lạ, nặng từ 1,5 đến 3kg mỗi trái, vị lại thơm ngon, nhiều người đổ xô tới mua. Hơn 1.000 cây giống (50.000 đồng/cây) bán hết sạch. Với số tiền thu được, Lê Quốc Phong, chủ nhân của giống xoài này, trở thành triệu phú ở tuổi 17.  


“Địa chỉ xanh” của nông dân

Đó là tên gọi thân mật bà con ấp Hoà Quý, xã Hoà Ninh (Long Hồ - Vĩnh Long) dành cho “Vườn ươm cây giống Mười Tùng”, một trong những nơi sản xuất và cung cấp cây giống uy tín ở Đồng bằng sông Cửu Long. Với 3ha trồng cây ăn trái và ươm giống cây trồng, lực lượng “công nhân” thường trực làm việc là 20 người, vườn cây mang tầm vóc của doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Chủ nhân của nó là anh Nguyễn Văn Tùng.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn