00:00 Số lượt truy cập: 2667549

Dịch bệnh PRRS làm tăng giá thịt lợn của Trung Quốc 

Được đăng : 03/11/2016

Sự lây lan của bệnh dịch (PRRS) ở lợn của Trung Quốc đã đẩy giá của mặt hàng thịt lợn lên cao, theo một quan chức của nước này cho biết. Việc giá thịt lợn trong thời gian qua tăng có thể làm tăng chỉ số giá tiêu dùng. Trong tháng 4 chỉ số này đã tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, giá lương thực cũng đã tăng 7% so với 1 năm trước.


Giá thịt lợn đang ở mức cao nhất từ trước tới nay khoảng hơn 20 tệ (40 nghìn đồng VN) một cân thịt ở một số khu vực của Trung Quốc, đây là giá cao nhất ở thành phố Thâm Quyến (Quảng Đông) trong 10 năm qua, theo giới truyền thông ở khu vực này cho biết. “Dịch bệnh lợn là nguyên nhân dẫn đến giá của mặt hàng này tăng, kể từ khi nguồn cung cấp thịt lợn giảm vì nhiều con lợn bị tiêu huỷ do lo sợ nguy cơ dịch bệnh lan rộng”, theo một quan chức của Hiệp hội thức ăn công nghiệp của Trung Quốc cho biết. Năm ngoái giá ngô tăng tới mức kỷ lục khiến cho giá một số loại thức ăn chăn nuôi tăng và kéo theo giá thịt và các loại gia cầm tăng theo. Giá ngô đã tăng 18% kể từ tháng 5 năm ngoái.

Trung Quốc có nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới trong năm vừa qua. Cuộc sống vật chất của người dân nước này ngày một tăng có nghĩa là họ có thể mua thịt phục vụ cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên chính quyền nước này vẫn lo lắng vì lạm phát có thể xảy ra và đang tìm những biện pháp để có thể ngăn chặn nó. Trung Quốc không cho biết chính xác về số lượng lợn bị chết do dịch bệnh PRRS trong năm ngoái, chỉ đưa ra con số 1 triệu con lợn bị nhiễm bệnh.

“Giá thịt lợn tăng bởi vì nguồn cung giảm chứ không phải là do nhu cầu tăng”, theo một quan chức ở tỉnh Quảng Đông cho biết. “Số lượng đàn lợn của Trung Quốc sẽ không thể được phục hồi lại cho tới ít nhất là cuối năm nay”. Nhưng giá cả có thể giảm từ tháng 6 trở đi khi thời tiết nóng sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân nước này.