03/11/2016
Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ thông tin trong chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao

Anh Nguyễn Trí Công ở phường Hố Nai 1, thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai được cả nước biết đến khi anh được tôn vinh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ III tổ chức tại Hà Nội đầu tháng 5 vừa qua và là người đầu tiên trong nước mở ra phương thức chăn nuôi mới, hiệu quả khi ứng dụng công nghệ thông tin một cách chuyên nghiệp vào chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao để cạnh tranh với thị trường trong và ngoài nước.
Hiện 2 trại nuôi lợn của anh Công luôn duy trì đàn heo ( lợn ) ở mức 4.000 con và mỗi tháng gia đình xuất chuồng 500 con heo thịt chất lượng cao với doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng...


Cách đây gần 20 năm, được gia đình giao lại cho cơ sở nuôi lợn với vài chục con và một hệ thống chuồng trại cũ kỹ, anh Công lần hồi từng bước đưa đàn lợn tăng dần lên với ý tưởng phải cải tạo con giống và từ năm 1995, anh đã đến Công ty lợn giống France Hybrides để mua các liều tinh lợn và một số con giống ông bà nhập từ Pháp để thay đổi đàn giống và sử dụng thức ăn cho lợn do Công ty Proconco đóng trên địa bàn Đồng Nai cung ứng. Đầu năm 1996 anh Công đã đăng ký theo học lớp học phần mềm chăn nuôi Ultramix tại trường Đại học nông lâm Thành phố Hồ chí Minh và tìm đến chiếc máy vi tính, tự học tập cách sử dụng để ứng dụng vào chăn nuôi, đồng thời ứng dụng ngay phần mềm vào chăn nuôi gia đình đạt hiệu quả bước đầu trong việc tạo ra chất lượng đàn heo với tỷ lệ nạc cao, ít dịch bệnh và mau lớn. Với những phần mềm chuyên dùng cho người chăn nuôi được mua từ nước ngoài, anh Công quản lý hai trại heo của mình thông qua máy tính xách tay, giúp anh kiểm soát được công việc chăn nuôi trong trang trại trong ngày như cách phòng chữa trị bệnh, các loại tinh heo giống, giá cả thị trường, cách thức chăm sóc các khâu quản lý về dinh dưỡng, con giống, chuồng trại, biện pháp tránh ô nhiễm môi trường... Phần mềm còn giúp anh đánh giá chất lượng heo đực giống, nái giống, lên kế hoạch sinh đẻ cho nái, cai sữa cho heo con... Tất cả các thông số về tình trạng sức khỏe, ngày thụ tinh nhân tạo, cách pha trộn thức ăn, giống tốt xấu... đều được lưu trữ trong máy và xử lý hàng ngày giúp anh nắm bắt được tình hình chăn nuôi. Đến nay, anh Công đã ứng dụng hơn 10 phần mềm vào chăn nuôi và phần mềm nào cũng được mua từ nước ngoài với giá từ 200 đến 10.000 USD. Hiện anh đang sử dụng phần mềm Brill trong quản lý bầy đàn, chế biến thức ăn, thiết kế chuồng trại hiện đại với những hầm ủ khí Biogas do chính các chuyên gia đầu ngành thiết kế đảm bảo khí đốt đủ cho việc nuôi 300 heo nái và gần 4.000 heo thịt tại 2 cơ sở chăn nuôi ở thành phố Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu.


Không chỉ học tập trong nước, mà đích thân vợ chồng anh đã sang một số nước như Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Trung Quốc, Thái Lan học hỏi kinh nghiệm nuôi heo và mua các trang thiết bị hiện đại như xi lanh, máng cám, bản thiết kế chuồng trại. Chính từ những kinh nghiệm quý báu sau nhiều lần đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, hiện trang trại của anh đã ứng dung thành công việc giải nhiệt cho heo nái bằng cách dùng dây chuyền dịch nhỏ từng giọt vào tĩnh mạch ở cổ heo; cho heo nái uống nước sau khi sinh bằng hệ thống nước có 2 vòi thấp và cao để bất kỳ trong vị trí nằm hay đứng, heo vẫn được cung cấp nước theo nhu cầu; cắt răng nanh và cắt rốn cho heo sữa 24 giờ sau khi sinh; dùng chuồng lồng nuôi heo nái nhưng phía sau chuồng lại có sân chơi cho heo nái di chuyển để tránh tê cứng chân; bỏ que phối tinh sau khi sử dụng để tránh viêm nhiễm; thực hiện công nghệ "cùng vào, cùng ra" theo cách cho đàn heo phối giống cùng một lượt, cùng đẻ, cùng cai sữa, cùng lớn, cùng xuất chuồng... giúp cho việc quản lý dễ dàng theo từng giai đoạn tăng trưởng của heo.


Hiện, trang trại của gia đình anh Công không chỉ là địa điểm để nhiều người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh đến học tập kinh nghiệm mà còn là nơi dành cho nhiều sinh viên các trường đại học, trung cấp về thực tập, các đoàn khách nước ngoài đến tham quan học hỏi. Chính vì vậy mà anh Nguyễn Trí Công là người chăn nuôi heo đầu tiên ở Việt Nam được tạp chí chuyên ngành Asia Port giới thiệu về kinh nghiệm chăn nuôi heo tiên tiến và hiệu quả, mở ra hướng chăn nuôi heo mới bằng công nghệ thông tin./.


dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 278
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn