03/11/2016
Dùng bột thuốc lá cho nuôi trồng thủy sản

Cục trưởng Cục Quản lý Thuốc lá Quốc gia Philippines (NTA) Edgardo D. Zaragoza cho biết, Philippines đã tiến hành một chiến dịch quảng bá thuốc lá mới không phải để hút mà để sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Có lợi cho nuôi trồng thủy sản

Nhóm các nhà khoa học của Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) ở Tigbauan, Iloilo, Philippines đã thực hiện một nghiên cứu mới, sử dụng bột thuốc lá phát triển như một molluscicide để kiểm soát ốc và các động vật ăn thịt khác trong ao cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bột thuốc lá chứa nicotine có khả năng diệt các loài gây hại cho cá mà không ảnh hưởng tới sinh trưởng của cá bởi chất nicotine sẽ tan biến sau 2 - 3 ngày. Ngoài ra, chất này còn giúp cải thiện môi trường nước và thúc đẩy sự phát triển của các loài tảo là thức ăn của cá.

Phương pháp mới này được cho là sẽ thay đổi tập quán nuôi cá từ xưa đến nay ở Philippines và cũng là một trong những nỗ lực tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế trong nuôi trồng thủy sản, đồng thời hưởng ứng chiến dịch toàn cầu về không hút thuốc lá của Chính phủ Philippines.

Thân thiện với môi trường

Edgardo D. Zaragoza cho biết, vì bột thuốc lá có khả năng phân hủy dễ dàng và thân thiện với môi trường nên đây được xem là một lựa chọn thay thế cho các hóa chất độc hại vốn để lại tác hại tới môi trường. Về lâu dài, sản phẩm này dự định được thay thế cho các hóa chất cấm, có độc tính cao, chất cyanide, các hóa chất vô cơ... được sử dụng trong việc chuẩn bị hoặc khử trùng các ao nuôi cá trước khi thả giống.

Trong vòng 6 tháng tới, gần 400 người nuôi cá tại một số ao nuôi ở Bulacan, Pampanga, Bataan, Pangasinan and Ilocos Sur sẽ áp dụng phương pháp mới này để tiêu diệt các loài động vật thân mềm và các loài gây hại khác cho cá.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 327
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn