Các quốc gia thành viên EU đã ủng hộ đề xuất của Ủy ban Châu Âu nhằm dỡ bỏ lệnh cấm nhập các sản phẩm thịt gia cầm tươi của Thái Lan từ ngày 1/6/2012.
Trong năm 2004, Ủy ban Châu Âu đã thông qua những biện pháp bảo vệ nhằm hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thịt gia cầm tươi sống và những sản phẩm gia cầm khác từ Thái Lan sau khi dịch bệnh cúm gia cầm (HPAI H5N1) bùng phát tại nước này. Để phản ứng lại những biện pháp bảo vệ trên, Thái Lan đã thực hiện nhiều chính sách để ngăn chặn dịch bệnh bao gồm cả tiêu hủy gia cầm với số lượng lớn và kết quả là đã ngăn chặn được dịch bệnh. Cúm gia cầm HPAI H5N1 bắt đầu bùng phát tại Đông Á giữa năm 2003 và loại virut này đã lây lan nhanh trên 60 quốc gia của 03 lục địa bao gồm cả châu Âu. Ủy ban châu Âu đã thông qua những biện pháp bảo vệ nhằm cấm nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm từ các quốc gia bùng phát dịch bệnh, bao gồm Thái Lan. Thông tin trên đã khẳng định những nỗ lực của Thái Lan trong việc phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm và khẳng định được năng lực quốc gia đáp ứng được những yêu cầu của các thị trường nhập khẩu. |