03/11/2016
Gạo giàu chất sắt, được tăng cường bằng phương pháp sinh học sẽ cải thiện dinh dưỡng của phụ nữ

Theo một công trình nghiên cứu, đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng (The Journal of Nutrition) số tháng 12/2005, việc nhân giống thực vật có thể làm tăng mức các vi chất dinh dưỡng ở gạo và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của những người tiêu dùng gạo tới 20%.

Công trình nghiên cứu cho biết việc phát triển các giống lương thực mới như lúa gạo, ngô, khoai lang, lúa mì, đậu đỗ và sắn bằng cách nhân giống chọn lọc để nâng cao chất lượng dinh dưỡng sẽ rất có giá trị trong việc làm giảm sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng ở các nước đang phát triển.


Theo giáo sư Jere Haas ở Đại học Cornell, chuyên gia về dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em, giá trị của những phát hiện này là gạo tăng cường bằng phương pháp sinh hoc, được nhân giống để nâng cao hàm lượng sắt và kẽm sẽ có tiềm năng lớn, được xem là một phương pháp tiếp cận bền vững để giải quyết các vấn đề thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng, đang xảy ra phổ biến ở các nước đang phát triển.


Thiếu sắt là sự thiếu hụt vì chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, làm kh sở 3,5 tỉ người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ước tính khoảng 56% phụ nữ ở các nước đang phát triển thiếu máu, đa phần do thiếu sắt.


Gạo tăng cường bằng phương pháp sinh học, giàu sát được sản xuất tại Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI). Kết quả thử nghiệm với các bà xơ tại các nhà thồ Philippin cho thấy, tình trạng sắt ở những phụ nữ ăn gạo giàu sắt tăng 20% so với phụ nữ ăn gạo thông thường.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 366
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn