Công trình nghiên cứu cho biết việc phát triển các giống lương thực mới như lúa gạo, ngô, khoai lang, lúa mì, đậu đỗ và sắn bằng cách nhân giống chọn lọc để nâng cao chất lượng dinh dưỡng sẽ rất có giá trị trong việc làm giảm sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng ở các nước đang phát triển.
Theo giáo sư Jere Haas ở Đại học Cornell, chuyên gia về dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em, giá trị của những phát hiện này là gạo tăng cường bằng phương pháp sinh hoc, được nhân giống để nâng cao hàm lượng sắt và kẽm sẽ có tiềm năng lớn, được xem là một phương pháp tiếp cận bền vững để giải quyết các vấn đề thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng, đang xảy ra phổ biến ở các nước đang phát triển.
Thiếu sắt là sự thiếu hụt vì chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, làm khổ sở 3,5 tỉ người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ước tính khoảng 56% phụ nữ ở các nước đang phát triển thiếu máu, đa phần do thiếu sắt.
Gạo tăng cường bằng phương pháp sinh học, giàu sát được sản xuất tại Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI). Kết quả thử nghiệm với các bà xơ tại các nhà thồ Philippin cho thấy, tình trạng sắt ở những phụ nữ ăn gạo giàu sắt tăng 20% so với phụ nữ ăn gạo thông thường.