Khoảng hai tuần qua, giá heo hơi tại các tỉnh miền Đông, miền Tây liên tục giảm. Nhiều trại chăn nuôi đang rơi vào tình cảnh lúng túng không biết có nên đầu tư tiếp hay giảm đàn hoặc chuyển đổi ngành nghề.
Tiêu thụ mạnh ở nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm
Giới kinh doanh cho biết, từ khi giảm thuế nhập khẩu thịt heo, mặt hàng này được nhập về với số lượng cả chục ngàn tấn và được trữ tại các kho lạnh ở TPHCM, Bình Dương để tiêu thụ dần.
Ông Trương Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, cho biết riêng các kho lạnh trên địa bàn tỉnh mỗi ngày xuất ra từ 60 tấn- 70 tấn gia súc, gia cầm, trong đó có cả sản phẩm heo, trong khi những tháng trước mỗi ngày chỉ xuất khoảng 5 tấn- 10 tấn hàng.
Thịt heo ngoại hiện nay chủ yếu được nhập từ Mỹ do có giá “mềm”. Theo tính toán từ giới nhập khẩu, giá thịt heo ở Mỹ lâu nay khá rẻ, chỉ khoảng 18.000 đồng/kg, chi phí vận chuyển một container (23 tấn) từ Mỹ về VN khoảng 2.000 USD cộng với thuế nhập khẩu 12% và các chi phí khác cho ra giá thành khoảng hơn 35.000 đồng/kg.
Như vậy sản phẩm này khi bán ra thị trường khoảng 40.000 đồng/kg, tức vẫn còn thấp hơn thịt heo trong nước vài ngàn đồng/kg.
Theo các doanh nghiệp nhập khẩu, hiện mặt hàng này chỉ mới nhập để bán thăm dò thị trường (do thị trường trong nước chưa quen sử dụng thịt đông lạnh), sau này sẽ tăng lượng hàng lên gấp nhiều lần.
Mặt hàng này hiện cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn cũng như các đơn vị chế biến là chủ yếu.
Sắp tới sẽ có thêm nguồn thịt heo nhập từ Canada (đây là một trong những nước chăn nuôi và xuất khẩu thịt heo lớn nhất thế giới), do có giá rẻ khoảng 1 USD/kg, khi về đến VN giá bán khoảng 30.000 đồng/kg.
Tiến thoái lưỡng nan
Khi xảy ra dịch bệnh heo “tai xanh”, giá heo hơi trong nước chỉ còn 18.000 đồng- 20.000 đồng/kg. Dịch bệnh lắng dịu, giá bắt đầu nhích lên (có lúc lên đến 25.500 đồng/kg).
Người chăn nuôi phấn khởi, chuẩn bị tăng đàn cho những tháng cuối năm thì hai tuần qua giá giảm liên tục, nay chỉ còn 22.000 đồng- 23.500 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt heo tại các chợ ở TPHCM vẫn không hề giảm do thương lái điều tiết lượng hàng để giữ giá.
Ông Trần Văn Khải, Giám đốc Điều hành Công ty Gia Nam (sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi heo tại tỉnh Bình Dương), cho biết nguồn heo ngoại về nhiều nên giá heo hơi bán ra giảm mạnh nhưng lại khó bán do lượng heo cung cấp cho các nhà hàng, cơ sở chế biến (chiếm khoảng 20%) nay đã bị “cắt”.
Tương tự, nhiều trại chăn nuôi heo quy mô lớn ở Đồng Nai, Bình Dương có nguồn heo cung cấp cho nhà hàng, khách sạn, đơn vị chế biến cũng bị mất mối do những nơi này chuyển sang sử dụng thịt heo nhập.
Hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi, vitamin, thuốc thú y đều tăng vùn vụt. Giá bắp trong nước từ 3.000 đồng lên 3.300 đồng- 3.500 đồng/kg (do khu vực Tây Nguyên bị lũ lụt mất mùa), đậu nành từ 5.000 đồng lên 6.000 đồng/kg (cách nay chỉ 1 tuần), vitamin từ 600.000 đồng lên 1.000.000 đồng/kg, thuốc thú y tăng thêm 10% so với tháng trước.
Giá heo xuất chuồng lại “rớt” mạnh vì bị hàng ngoại cạnh tranh. Giới chăn nuôi heo đang rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, không biết nên tiếp tục đầu tư hay giảm đàn, thậm chí chuyển đổi ngành nghề.
Ông Chung Kim, Giám đốc Công ty Chăn nuôi & Chế biến Thức ăn Gia súc Kim Long, cho biết đơn vị đang tính toán điều chỉnh lại khâu chăn nuôi vì với giá bán như hiện nay, doanh nghiệp chăn nuôi heo chỉ từ huề đến lỗ vốn.
Ông Nguyễn Đăng Vang, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết nguồn thịt heo xẻ trong nước hiện nay khoảng 1,9 triệu tấn, còn heo nhập khoảng vài vạn chưa thể tác động mạnh đến thị trường.
Tuy nhiên, nếu nhập về liên tục với số lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước.
Gà nhập tăng gấp đôi Giới nhập khẩu thịt gà cho hay, do thuế nhập khẩu giảm từ 25% xuống còn 15% và nguồn cung gà trong nước đang thiếu hụt nên lượng gà nhập tăng cao, khoảng 60 container/tháng, tương đương với 1.620 tấn/tháng (trước đây chỉ nhập 20 - 40 container/tháng). Hàng về nhiều nhưng giá bán ra lại tăng khá cao (do giá thế giới tăng từ 1,8 USD lên 2,1 USD/kg cánh gà, từ 1 USD lên 1,2 USD/kg đùi tỏi). Thuế nhập khẩu thịt bò, trâu từ 20% giảm xuống còn 12% nhưng giá bán mặt hàng này trong nước vẫn không hề giảm: thịt bò Úc từ 101.800 đồng- 190.600 đồng/kg, thịt bò Mỹ từ 180.000 đồng- 300.000 đồng/kg. Theo giới kinh doanh, sở dĩ giá bán còn cao là do nguồn hàng tồn còn nhiều; khoảng một, hai tuần nữa sẽ tung hàng mới ra thị trường, giá sẽ rẻ hơn. |