Giá lương thực đã tăng hơn 14% trong năm nay
Được đăng : 03/11/2016
Theo Bộ Thương mại, tính chung cả năm 2006, giá lương thực trong nước đã tăng hơn 14%, do chi phí các nguyên liệu đầu vào và giá hàng nông sản xuất khẩu tăng, cùng với việc sản lượng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh do tác động của dịch sâu bệnh.
Sản lượng lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm khoảng 700.000 tấn do dịch rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá, khiến giá lương thực tại vùng này đã tăng lên mức cao nhất là trên 3.000 đồng/kg vào nửa đầu tháng 11 và chỉ giảm trong thời gian ngắn khi khu vực này bước vào thu hoạch rộ.
Hiện giá lương thực tại vựa lúa lớn nhất cả nước vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 400-500 đồng/kg. Giá xuất khẩu gạo cũng tăng 3% so với năm 2005, đạt bình quân 275 USD/tấn.
Tuy nhiên, sản lượng lương thực của cả nước trong năm nay vẫn tăng khoảng 400.000 tấn, đạt 36,2 triệu tấn.
Để ổn định giá lương thực trong nước, đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu, Bộ Thương mại đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hiệp hội lương thực thực hiện các giải pháp điều hành xuất khẩu gạo phù hợp với từng thời điểm.
Vì vậy, giá lương thực trong nước tăng nhưng không biến động lớn trên phạm vi rộng và chỉ trong thời gian ngắn, trong khi thị trường xuất khẩu gạo vẫn tiếp tục được mở rộng với giá tốt./.