00:00 Số lượt truy cập: 3070469

Giá một số nguyên liệu thuỷ sản chế biến đang ở mức cao 

Được đăng : 03/11/2016
Bộ Thuỷ sản vừa cho biết, các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu hiện đang gặp khó khăn về nguyên liệu, tại các vùng nuôi tôm lớn như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, giá tôm nguyên liệu đang tăng mạnh.


Hiện tôm sú loại 20 con/kg đạt mức 165.000 đ/kg, loại 30 con/kg ở mức 125.000 đ/kg. Giá tôm tăng cao do vào dịp cuối năm, mặt hàng tôm đông lạnh bán rất chạy tại các thị trường xuất khẩu lớn. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy chế biến đã thu gom tôm nguyên liệu để dự trữ chế biến sau mùa vụ khiến giá tăng thêm.

Giá cá tra nguyên liệu tại hai tỉnh An Giang và Cần Thơ cũng tăng cao, từ đã tăng 500-800đ/kg so với cuối trước. Đây là lần thứ hai trong năm nay giá tăng lên ở mức cao.

Tại An Giang, Cần Thơ giá cá tra thịt trắng mua tại ao nuôi 14.500-14.800đ/kg, mức giá nguyên liệu cao nhất đã lên đến 15.300đ/kg. Cá tra thịt hồng mua tại ao nuôi 13.800-14.000đ/kg. Cá thịt vàng mua tại ao 12.800-13.200đ/kg.

Theo Bộ Thuỷ sản, giá thuỷ sản nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu tăng vào dịp cuối năm là quy luật thường xảy ra trong những năm gần đây. Điều này bộc lộ yêu cầu tăng của thị trường trước dịp Lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch đồng thời chỉ rõ thiếu sự liên kết giữa người nuôi - vùng nguyên liệu với các nhà chế biến xuất khẩu. Các nhà quản lý và chuyên gia đã nhiều lần khuyến cáo về tình trạng này, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa được cải thiện.