00:00 Số lượt truy cập: 2991924

Giá tôm thế giới tăng cao vì vụ tràn dầu tại vịnh Mêhicô 

Được đăng : 03/11/2016
Giá các món ăn chế biến từ tôm tại các khách sạn, nhà hàng trên khắp thế giới, đặc biệt là tại Mỹ, sẽ leo thang, do giá loại hải sản này tăng mạnh sau vụ tràn dầu ở vịnh Mêhicô.


Theo tập đoàn Urner Barry, giá tôm tại Mỹ đã tăng hơn 40%, lên 6,2 USD/pound (1 pound = 0,454 kg) kể từ khi xảy ra sự cố tràn dầu. Việc tăng giá mạnh này đã kết thúc nhiều thập kỷ giảm giá mặt hàng hải sản quan trọng hàng đầu này của thế giới. Bình quân mỗi năm, giá trị thương mại quốc tế của tôm đạt 15 tỷ USD.

Tất nhiên, các chuyên gia cho rằng vụ tràn dầu không phải là nguyên nhân duy nhất khiến giá tôm thế giới tăng. Sản xuất tôm toàn cầu đã giảm mạnh hồi năm ngoái do dịch bệnh tại châu Á và thời tiết xấu ở nhiều khu vực trên thế giới. Giá tôm tại Mỹ trên thực tế đã tăng 15% tính từ đầu năm tới ngày 20/4 vừa qua, trong khi tại Nhật Bản cũng tăng 18%.

Chuyên gia về hải sản tại Cơ quan Nông-Lương Liên hợp quốc (FAO) Helga Josupeit cho rằng đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua giá tôm tăng mạnh. Bà cho rằng từ nay cho tới vụ thu hoạch mới trong vài tháng tới, giá tôm sẽ tiếp tục tăng. Trước nguy cơ này, các công ty thực phẩm và các nhà hàng đang nỗ lực tích trữ. Chủ tịch Urner Bary, Paul Brown, cho rằng việc tích trữ này cũng đang góp phần đẩy giá lên cao.

Mức tiêu thụ bình quân đầu người hàng năm tại Mỹ - nước tiêu thụ tôm cua lớn nhất thế giới- tăng từ 1,4 pound (0,64 kg) năm 1980 lên 4,1 pound (1,86 kg) năm 2008. Mỹ nhập khẩu phần lớn lượng tôm tiêu thụ từ các nước như Thái Lan, Inđônêxia, Êquađo và Việt Nam. Vịnh Mêxicô chiếm khoảng 1/8 nguồn cung tôm cho thị trường này.