Hiện giá trứng gà công nghiệp tới “tay” người tiêu dùng chỉ dao động từ 2.000 – 2.200 đồng/quả. Với mức giá này, người chăn nuôi nhỏ lẻ không thể cạnh tranh để tiếp tục “tồn tại”.
Đề cập đến vấn đề, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, bản chất giá trứng nuôi công nghiệp hoàn toàn quản lý được quy trình chăn nuôi khép kín từ con giống đến thức ăn, chuồng trại theo quy trình… đến trực tiếp nhà cung cấp thì giá thành trứng có thể còn rẻ hơn.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, giá trứng mà các doanh nghiệp sản xuất ra hiện chỉ khoảng 150.000-160.000 đồng/chục và giá bán buôn từ 160.000-170.000 đồng/chục là doanh nghiệp đã có lãi. Đây là lợi thế của chăn nuôi công nghiệp, điều mà những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không cạnh tranh được.
“Vì vậy, muốn hay không muốn người chăn nuôi Việt Nam vẫn cần đi theo con đường chăn nuôi công nghiệp. Còn hiện tại, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ nên tập trung nuôi gà ta, gà thả vườn để lấy trứng vì giá trứng gà ta vẫn đứng ở mức cao khoảng từ 3.000 – 3.500 đồng/quả hoặc đầu tư nuôi vịt siêu trứng theo mô hình trang trại hoặc bán trang trại”, ông Dương nói.
Hiện nhu cầu tiêu dùng trứng ở Việt Nam chưa nhiều. Tỷ lệ sử dụng trứng trên đầu người của Việt Nam đang ở mức thấp (khoảng 80 quả/năm) trong khi Trung Quốc là 320 quả/đầu người nên đây là “vẫn” là lợi thế của ngành chăn nuôi Việt Nam. Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát giá sản phẩm chăn nuôi để đảm bảo người chăn nuôi trong hoàn cảnh khó khăn nhất vẫn có lãi./.