03/11/2016
Giảm lượng phân bón nhưng lại tăng hiệu quả sản xuất !!!

Bón nhiều phân cho cây trồng chưa chắc đã đem lại vụ mùa bội thu. Đó là kết luận của một công trình nghiên cứu trong suốt 10 năm bởi các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đất và Dinh dưỡng cây trồng với các cộng sự tại trường Đại học Colorado.
Từ năm 1998 đến năm 2008, nhóm nghiên cứu đã so sánh, đánh giá hiệu quả của việc giảm lượng nitơ và nitrat trong quá trình bón phân cho cây.

Nghiên cứu được khởi xướng bởi nhà địa chất học Ardell Halvorson. Nhóm các nhà khoa học này đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm tại lưu vực sông Arkansas – nơi hiện đang sử dụng quá nhiều lượng nitrat trong khi bón phân cho các giống cây “ăn rễ” nông như cây hành.

Bước đầu, họ nhận thấy, cây hành chỉ hấp thụ khoảng 12 đến 15% lượng nitơ có trong phân phón. Lượng nitơ còn lại nằm đọng trong lớp đất dày 6 feet (xấp xỉ 2 mét). Năm sau, Halvorson chuyển sang trồng ngô bằng chính loại đất đã trồng hành và phát hiện ra tỷ lệ hấp thụ nitơ ở ngô cao hơn hành (đạt 24%).

Trong 5 năm tiếp theo, họ lần lượt trồng cỏ linh lăng rồi đến dưa hấu, sau đó lại trồng ngô. Khi so sánh ngô trồng có bón phân (bình quân 284 kg nitơ/ha) và ngô trồng không được bón phân thì thấy sản lượng chênh lệch không đáng kể - 260 và 250 bushels (1 bushels = 36 lít). Điều này cho thấy, việc sử dụng quá nhiều phân trong sản xuất nông nghiệp không những tiêu tốn nhiều công sức, thời gian và tiền của, mà còn gây tác động xấu tới môi trường.

dịch vụ seo website giúp đỡ công ty thám tử tphcm điều tra về tình hình ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng nhức đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 232
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn