03/11/2016
Giàu nhờ biết áp dụng kỹ thuật

Trong khi nhiều hộ trồng điều ở xã Cát Lâm (Phù Cát - Bình Định) điêu đứng vì điều bị bệnh, chết hàng loạt thì vườn điều của anh Nguyễn Xuân Ánh ở thôn Thuận Phong vẫn xanh mướt và sai trái. Bí quyết của anh thật đơn giản: “Tôi luôn tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật khi chăm sóc, đặc biệt dành thời gian theo dõi cây để phát hiện bệnh kịp thời”.

Mười năm trước, khi có chủ trương giao khoán đất trồng điều trong dự án PAM cho nông dân quản lý chăm sóc, anh áựnh đã xin nhận gần 4ha dưới chân núi Hòn Đũn. Khi ấy, anh chỉ mới phát dọn, làm cỏ cho vườn điều, chứ không hề áp dụng biện pháp kỹ thuật nào. Nhưng thật bất ngờ, vụ điều năm đó đã cho thu nhập đến 14 triệu đồng. “Thừa thắng xông lên”, anh tích cực tham dự các đợt tập huấn và làm theo hướng dẫn cải tạo vườn điều nên kết quả mỗi năm một tăng. Anh khai hoang vỡ hóa trồng thêm 2ha điều ghép. Tích cóp từ tiền bán điều, anh đã mua một máy cày trên 30 triệu đồng để cày xới và làm cỏ cho điều.

Theo dõi vườn điều qua 3 - 4 vụ, cây điều nào cho ít quả và kém về chất lượng anh kiên quyết chặt bỏ, mua cây giống điều ghép về trồng dặm. Sau mỗi vụ thu hoạch, vườn điều của anh luôn được cắt cành, tạo tán, làm cỏ và xới quanh gốc cho đất thoáng. Anh luôn dành gần nửa số tiền thu nhập để đầu tư phân bón cho vườn điều. Đầu mùa mưa anh bón mỗi gốc 1kg phân NPK và tăng cường bón thêm phân chuồng, nên trong vườn gần như cây nào cũng mượt mà. Khi điều có lá non, chuẩn bị ra hoa, anh thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để xử lý kịp thời. Vụ điều năm 2006, do mưa nhiều, độ ẩm cao, hoa điều bị bệnh thán thư, sau đó bị rầy và sâu đục quả phá hại, nên hầu hết các nơi đều mất mùa nặng. Riêng anh, khi kiểm tra phát hiện vườn điều chớm có bệnh và côn trùng phá hại, đã kịp thời phun thuốc phòng trừ và bón phụ thêm phân. Nhờ vậy, tuy năng suất có giảm nhưng anh vẫn phải thuê thêm 15 lao động thu hoạch suốt gần 2 tháng, đạt trên 7 tấn, thu nhập gần 65 triệu đồng. Cũng tích cóp từ tiền bán điều, trong các năm qua anh mua thêm 6 bò cái lai (nâng số bò trong đàn lên 16 con), vừa nuôi kinh doanh vừa lấy phân bón cho điều. Anh còn nuôi thêm gà, heo do đất vườn rộng và biệt lập nên gia súc, gia cầm không bị dịch bệnh, tăng được nguồn thu cho gia đình.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 267
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn