00:00 Số lượt truy cập: 3040613

Giỏi nuôi heo nái 

Được đăng : 03/11/2016

Nằm giữa cánh đồng mênh mông lúa, nhưng trang trại nuôi heo nái của anh Đỗ Văn Ngon (Năm Ngon), ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú (An Giang) lại được nhiều người biết đến.


Khởi nghiệp bằng hai con heo nái giống Landrace thuần. Chưa đầy 5 năm, đàn heo đã tăng lên vài chục con. Hiện nay, anh Năm Ngon còn đầu tư mở rộng trang trại để xây chuồng khép kín và sử dụng hệ thống phun sương, để nhiệt độ trong chuồng luôn giữ được từ 28o đến 32oC. Không chỉ vậy, chuồng trại anh còn nuôi cách ly với bên ngoài. Nhờ nuôi heo giỏi, năm qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang đã hỗ trợ 9 con nái, với số tiền 12 triệu đồng. Hiện nay, đàn heo nái của anh Năm Ngon tăng lên 40 con heo giống ngoại Landrace và Yorkshire. Trung bình, mỗi tháng anh xuất chuồng 20 con heo giống, mỗi con bán với giá 1 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lãi hơn 12 triệu đồng.

Hiện tại, trang trại gần 1.000 m2 của anh Năm Ngon đang nuôi 40 con heo nái và hơn 100 con giống sắp xuất chuồng. Để đảm bảo cho đàn heo nái phát triển tốt, anh Năm Ngon phân ra nuôi theo từng khu vực ở từng thời kỳ hậu sản hay chuẩn bị phối giống. Nhờ vậy, đàn heo nái của anh luôn đạt chất lượng cao và không bị bệnh. Về thức ăn, tùy theo trọng lượng heo nái mà anh chế biến cho phù hợp. Thành phần thức ăn anh pha chế gồm: Bột sò, bắp đỏ, tấm, cám. Trung bình, mỗi con heo nái ăn 3 buổi từ 1,7 đến 1,8 kg thức ăn/ngày.

Ngoài ra, anh còn sử dụng bioga để phát điện trong sinh hoạt gia đình và sử dụng cho trang trại. Anh Năm Ngon cho biết: Từ khi áp dụng bioga làm chất đốt, mỗi tháng giảm chi phí ít nhất 300.000 đồng. Nhờ bioga phát điện nên mỗi tháng thay vì trả tiền điện từ 800.000 đến 1 triệu đồng, giờ chỉ trả từ 300 đến 400 ngàn đồng. Anh Năm Ngon dự định mở rộng trang trại thêm 1.000 m2 để tăng đàn heo thịt và heo giống trong thời gian tới.