Gương nông dân sáng tạo
Nông dân sáng tạo “máy bào xảm tre”

Là một người gắn bó với nghề bào xảm tre để tạo sản phẩm sợi tre, phục vụ cho việc trám kẽ hở trong đóng tàu thuyền. Tuy nhiên, việc làm nghề này chủ yếu là thủ công, năng suất và chất lượng sản phẩm đạt thấp, khó tiêu thụ, nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Ông Nguyễn Văn Nhanh ở thôn Mỹ Trung, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) luôn trăn trở làm thế nào để có thể sáng tạo ra một loại máy thay thế cho lao động thủ công. Từ thực tế đó, trong quá trình lao động sản xuất, ông Nhanh đã có ý tưởng và nghiên cứu sáng tạo thành công chiếc “máy bào xảm tre”.  


Khánh Hòa: Trồng măng cụt trái vụ cho thu nhập cao

Tại huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã có nhiều hộ đầu tư trồng cây măng cụt, số hộ trồng loại cây này không ngừng tăng lên theo từng năm. Việc trồng ồ ạt làm cho giá thành giảm, các thương lái ép giá dẫn tới người trồng ít có lãi hoặc bị lỗ. Chính vì vậy cần có những cách làm hay, hiệu quả để đem lại kinh tế ổn định lâu dài cho nông dân.  


Tây Sơn (Bình Định): Một nông dân cải tiến máy đa chức năng phục vụ sản xuất nông nghiệp

Nông dân Lê Văn Thành (36 tuổi, ở xóm Hòa Thuận, thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, Tây Sơn, Bình Định) đã cải tiến thành công chiếc máy có nhiều tính năng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chiếc máy này chạy bằng xăng, trọng lượng 65 kg, được lắp ráp từ động cơ xe máy có cải tiến hộp số, nhông, cam và các vật liệu cơ khí, sắt thép. Công suất máy cải tiến tương đương động cơ Đông Phong 6 CV (Trung Quốc). Ngoài cày đất khô, đất lún, chiếc máy còn có chức năng bừa ruộng và bơm nước tưới cây trồng, rất thích hợp với những vùng chưa có điện lưới quốc gia.  


Dùng ớt xiêm ngâm nước diệt sâu đục thân trên cây bưởi da xanh

Ông Ngô Trạm ở thôn Nam, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa không chỉ là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền mà còn là một nông dân có nhiều sáng tạo hiệu quả phục vụ quá trình sản xuất. Giải pháp sáng tạo: "Dùng ớt xiêm ngâm nước diệt sâu đục thân trên cây bưởi da xanh" được giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ 5 là một trong số những sáng tạo hữu ích của ông.  


Sáng tạo cải tạo đất nhiễm phèn mặn

Giải pháp sáng tạo: “Ứng dụng khoa học - kỹ thuật cải tạo đất nhiễm phèn mặn nhằm tăng năng suất lúa 2 vụ tại cánh đồng xóm Mới và xóm Suối Hai, thôn Giải Phóng xã Cam Phước Đông” của ông Cao Hữu Lý, Hội Nông dân xã Cam Phước Đông (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) giúp tăng năng suất lúa và giảm chi phí đầu tư đem lại lợi nhuận cao hơn. Xin giới thiệu chi tiết giải pháp để bà con tham khảo.  


“Bánh đa nem làng Chều” – Một thương hiệu của nông dân

Nhắc đến đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, ngoài bánh chưng, bánh giày, …không thể không nhắc đến món nem trong bữa ăn truyền thống gia đình vào ngày lễ tết, hay dịp đoàn tụ gia đình, thậm chí là những bữa ăn hàng ngày của người Việt. Món nem không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được bạn bè quốc tế hết lời khen ngợi.  


Chế tạo máy sạ lúa từ 80 - 200 công đất/ngày

Đó là sáng kiến của lão nông Nguyễn Văn Sáng (Tư Sáng), ở phường 1, TP.Vị Thanh (Hậu Giang) sau hơn 3 tháng mày mò chế tạo.  


Máy sạ hàng cơ giới

Nhằm giúp bà con gieo sạ tốt, tiết kiệm giống và thời gian; giảm chi phí, sức lao động của nông dân, anh Đỗ Văn Dũng ở ấp 4, xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã sáng tạo ra “Máy sạ hàng cơ giới”. Sáng tạo của anh đã đạt giải ba Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An ” lần thứ 2 năm 2011 - 2012.  


Máy thái mứt của một nông dân sáng tạo

Từ trước tới nay việc sản xuất mứt đều phải làm thủ công bằng tay, nông dân dùng dao để thái bí đỏ, dừa, cà rốt... thành hình miếng mứt theo yêu cầu của khách hàng. Nhất là vào những dịp lễ tết khi nhu cầu dùng mứt để làm nhân bánh tăng cao, người lao động phải mất rất nhiều công sức mà năng suất vẫn thấp, không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Trước thực trạng đó, nông dân Nguyễn Văn Sành ở thôn Thượng Dương, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, Hải Dương đã sáng tạo ra máy thái mứt thanh, mứa hạt, giúp nông dân giải quyết khó khăn trên.  


Nông dân sáng tạo máy phân loại vải thiều khô

Những năm gần đây, việc sản xuất, thu hoạch và chế biến vải thiều khô đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, việc đầu tư công lao động cho việc sấy khô và phân loại vải khô để bảo quản sau thu hoạch cần một khối lượng lao động lớn, làm tăng chi phí nhân công, giảm hiệu quả sản xuất. Sau nhiều ngày trăn trở, ông Lý Ngọc Đông ở bản Dốc Đơ, xã Canh Nậu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã sáng tạo ra máy phân loại vải thiều khô, giúp người nông dân khắc phục được những trở ngại trên, làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.  


< 1 2 3 4 5 6 7 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn