Gương nông dân sáng tạo
Người nông dân quyết tâm giữ nghề truyền thống

Dĩnh Kế là một xã thuộc thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nằm dọc quốc lộ 1A tuyến Hà Nội – Lạng Sơn, một làng nghề nổi tiếng với đặc sản chiếc bánh đa. Bánh đa kế là một món ăn bình dị, dân dã, chứa đựng trong đó bao hương vị đậm đà chất quê Bắc Giang. Những chiếc bánh đa với hình yên ngựa vàng bóng, vị bùi, thơm mùi lạc vừng, khoai lang… đã trở thành món quà không thể thiếu đối với du khách đến nơi đây.  


Chân đất làm máy tách vỏ cà phê

Họ là những nông dân thực thụ, trực tiếp SX trên đồng ruộng, xuất phát từ nhu cầu thực tế mà sáng chế ra nhiều loại máy móc hữu ích phục vụ SX nông nghiệp. Anh Đặng Văn Bảy ở thôn 14, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng là một trong những người tiêu biểu.  


Túi đựng nước mưa chống bão

Không muốn nhìn thấy cảnh bà con khổ sở mang bao cát lên mái nhà để chằng chống vào mỗi mùa mưa bão, anh Trần Kim Hiệp ở thôn Vạn Tường, Bình Hải (Bình Sơn - Quảng Ngãi) đã nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc túi hứng nước mưa để giằng lên mái nhà. Nước mưa chảy vào túi “vô tình” trở thành những túi nước thay thế cho bao cát, giữ cho mái tôn khỏi bay khi có bão.  


Đặc sản đón Tết

Dịp Tết năm nay, ngoài sản phẩm dưa hấu hồ lô và bưởi hồ lô có in chữ “Tài - Lộc”, ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang - còn chế tạo 2 cái khuôn có hình đồng tiền cùng thỏi vàng ốp lên phần bụng trái bưởi và trái dưa hấu hồ lô.  


Thái Bình: Anh Trịnh Văn Thiện: Diệt chuột bằng bẫy phên tự làm

Vụ mùa năm nay thời tiết thuận lợi nên lúa phát triển nhanh nhưng cũng chưa vụ nào ở Hòa Bình (Vũ Thư, Thái Bình) chuột nhiều như vụ này. Từ đầu vụ, Ban quản trị HTX chủ động tổ chức 3 đợt rải mồi diệt chuột bằng thuốc sinh học trên diện tích canh tác toàn xã. Các hộ nông dân nhà nào cũng chống chuột bằng cách căng nilon bao vây quanh ruộng, một số hộ kết hợp cả diệt chuột bằng thuốc tự mua, song chuột vẫn rất nhiều.  


Chiếc máy xới “3 trong 1” của ông tư Xự

Với 3 tính năng “xới đất, đào mương, vun liếp”, ông tư Xự (Nguyễn Văn Xự) sáng tạo giàn răng máy xới đất trồng rau màu, khắc phục tình trạng khan hiếm nhân công đào cuốc và đẩy nhanh tiến độ thời vụ. Đây là công trình nghiên cứu thứ 5 của một lão nông từng được xã Kiến An xét chọn “Nông dân giỏi” và được UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen.  


Kỹ sư “Hai lúa”

Chưa học qua trường lớp nào về cơ khí nhưng với sự thông minh, cần cù vượt khó, “Hai lúa” Nghiêm Đại Thuận đã làm mọi người thán phục khi sáng chế thành công máy se chỉ xơ dừa 4 trục. Chiếc máy không chỉ giúp phụ nữ nông thôn giảm bớt nhọc nhằn mà còn gia tăng hiệu quả kinh tế, tạo nên “kỳ tích” mới trong phát triển kinh tế hợp tác, xóa đói giảm nghèo.  


Lão nông và những sáng tạo độc đáo

Dù đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi” nhưng lão nông Lê Văn Sở, 76 tuổi, ở thôn Lâm Cao, xã Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh - Quảng Trị) vẫn không mất đi niềm đam mê sáng tạo. Tất cả những gì ông làm cũng chỉ bắt nguồn từ trăn trở: “Làm sao cho bà con nông dân đỡ khổ”. Và khi những ý tưởng trở thành hiện thực, ông hạnh phúc đến trào nước mắt.  


Sử dụng lưới ngăn chim, cò trong nuôi tôm - Một cách ngăn ngừa dịch bệnh rất có hiệu quả

Đã từ lâu, chim, cò là nổi ám ảnh cho người nuôi tôm vì chúng gây thất thoát và truyền những dịch bệnh nguy hiểm. Vì vậy, ngăn ngừa được chim, cò đến ao tôm là góp phần đảm bảo vụ nuôi tôm được thắng lợi.  


Tạo lũ giả để diệt chuột

Sáng kiến này của hai anh em “hai lúa” Thái Văn Báu và Thái Văn Bổn ở xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Hai anh nói, ông trời không giúp mình đưa lũ về diệt chuột thì mình không chịu khoanh tay cầu trời, mà phải tạo ra lũ để diệt nó, bảo vệ mùa màng.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn