Gương nông dân sáng tạo
Máy cắt rau má của một nông dân sáng tạo

Người dân ấp Thân Đức, xã Thân Cửu Nghĩa (Châu Thành - Tiền Giang) luôn coi rau má là cây trồng mang lại lợi nhuận cao bởi vốn đầu tư ít nhưng bán được giá. Tuy nhiên, khi vào mùa, nhân công khan hiếm, việc thu hoạch trở nên khó khăn, không ít hộ chấp nhận nhìn rau má héo úa. Từng rơi vào cảnh này nên anh Nguyễn Giáp đã mày mò sáng chế ra loại máy có thể thu hoạch rau má nhanh, gọn, tiết kiệm công sức, và anh đã thành công.  


Máy trồng mía 2 hàng giải pháp áp dụng cơ giới hoá trong khâu trồng mía

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 6 (2008 - 2009) đã thành công tốt đẹp, Ban tổ chức đã trao 20 giải thưởng cho các tác giả có giải pháp hay và độc đáo. Trong đó, các giải pháp trong lĩnh vực cơ khí, tự động hoá, xây dựng và giao thông vận tải đã được đánh giá cao về tính ứng dụng và hiệu quả kinh tế. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 2 giải pháp đạt giải đã được ứng dụng rộng rãi và đoạt được hiệu quả cao trong sản xuất.  


Thanh Hóa: Một nông dân chế tạo máy cấy lúa

Sau hai năm mày mò nghiên cứu, sáng tạo, anh Lê Minh Hải (33 tuổi, trú tại thôn 2, xã Đông Anh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vừa chế tạo thành công chiếc máy cấy lúa 9 hàng, giúp bà con nông dân địa phương đỡ vất vả việc đồng áng.  


Nông dân giỏi xứ Công Tử

Đến ấp Minh Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu nói đến ông Nguyễn Phúc Ánh (Chín Ánh) có lẽ ai cũng biết đến ông. Ngoài sự thành công trong lĩnh nuôi trồng thủy sản, ông còn nổi tiếng là một người vui vẻ, có lòng tốt hay giúp đỡ mọi người xung quanh.  


Những biện pháp cơ bản khắc phục ruộng phèn và hạn chế tác hại của phèn đến cây lúa

 Đất phèn hay còn gọi là đất chua để chỉ loại đất có độ pH thấp, thường là từ 5,5 trở xuống, có khi pH chỉ còn 3 hoặc 2. Ion nhôm (Al) và sắt (Fe) là tác nhân gây ra đất phèn. Tuỳ theo điều kiện hình thành mà có nơi Fe chiếm ưu thế, có nơi Al chiếm ưu thế, có nơi 2 thành phần này cùng tồn tại.  


Máy xúc lúa nhãn hiệu Tư Sáng

Dù chưa học hết lớp 3 nhưng với lòng đam mê sáng tạo, ông Nguyễn Văn Sáng (Tư Sáng) ở khu vực 4, phường 1, thị xã Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) đã sáng chế thành công máy xúc lúa với nhiều tiện ích. Máy không chỉ giúp nông dân giảm công lao động mà còn góp phần gia tăng giá trị hạt lúa, từ đó tăng thu nhập.  


Máy xúc lúa nhãn hiệu Tư Sáng

Dù chưa học hết lớp 3 nhưng với lòng đam mê sáng tạo, ông Nguyễn Văn Sáng (Tư Sáng) ở khu vực 4, phường 1, thị xã Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) đã sáng chế thành công máy xúc lúa với nhiều tiện ích. Máy không chỉ giúp nông dân giảm công lao động mà còn góp phần gia tăng giá trị hạt lúa, từ đó tăng thu nhập.  


Nông dân chế tạo máy đào khoai tây

Máy đào củ khoai tây “Made in Đà Lạt”  vừa được 2 nông dân Nguyễn Văn An và Lê Văn Cư (ở phường 7, TP Đà Lạt) chế tạo thành công.   


Máy gặt đập liên hợp “made in Đức Ngươn”

Ở đất “chín rồng”, đã có nhiều Hai Lúa mày mò nghiên cứu, chế tạo ra những chiếc máy gặt đập liên hợp vừa nhỏ gọn, vừa thích hợp với đồng ruộng Nam Bộ, góp phần giải phóng sức lao động, giảm tổn thất sau thu hoạch.  


Người cải tiến thành công máy phát điện chạy bằng biogas

Mặc dù mới học hết lớp 5 nhưng nhờ chú ý quan sát, kiên trì học hỏi, ông Bùi Minh Thế ở số 196/6, ấp Long Thạnh, xã Long An (Châu Thành - Tiền Giang) đã cải tiến thành công máy phát điện chạy bằng khí biogas. Sản phẩm của ông không những mang lại lợi ích thiết thực mà còn góp phần tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường...  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn