Gương nông dân sáng tạo
Gia Lai: Chế máy xới đào bồn cà phê

Đó là sáng kiến của ông Đỗ Đức Quang, ở số nhà 216, đường Trường Chinh, phường Trà Bá, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông Quang đã tự chế tạo ra chiếc máy xới đào bồn cà phê thay thế cho 10 công lao động mỗi ngày.  


Công cụ sạ tỉa TH3

TH3(viết tắt của 3 chữ: tỉa hạt - theo hàng - tổng hợp) là công cụ sạ tỉa sáng tạo hiệu quả của hai tác giả Tô Hồng Quân và Đặng Văn Tiễn ở huyện Mộc Hóa (Long An). Công cụ đã thực nghiệm thành công trên các loại ruộng lúa đồng bằng, sau thời gian đưa vào sử dụng thực tế đã được các ngành chức năng đánh giá rất phù hợp với chương trình "3 giảm 3 tăng" trong phát triển nông nghiệp khu vực Đồng Tháp Mười.  


Người sáng chế máy ấp trứng ba ba đầu tiên tại Việt Nam

Không chỉ đi đầu trong phong trào nuôi ba ba ở Bình Dương, ông Trần Hòa Vân (Hai Vân) ở khu phố Hòa Long, thị trấn Lái Thiêu (huyện Thuận An) còn sáng chế thành công chiếc máy ấp trứng ba ba nhằm chủ động con giống, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.  


Cần nhân rộng giống lúa cực ngắn để né lũ

Mất gần 10 năm qua các nhà khoa học Viện Cây lương thực và cây thực phẩm đã chọn lọc từ quần thể P6 được xử lý đột biến được giống P6ĐB. Giống có dạng hình gọn, thân cứng, lá có màu xanh đậm, bản lá dày, cứng, phù hợp với khả năng thâm canh; có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận tốt, đặc biệt là chịu rét; có độ thuần khá, tốc độ sinh trưởng nhanh. Thời gian sinh trưởng ở vụ xuân là 110-115 ngày, vụ mùa 75-80 ngày, ngắn hơn các giống Q5, Khang dân 18 từ 20 đến 25 ngày giúp nông dân né lũ tháng 9.  


BÀ CON NÔNG DÂN CÓ THỂ TỰ CHẾ QUẠT BẮT MUỖI LÍA

Ông Trần Văn Lía Thôn Phú Bình, xã Ninh Phụng, Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã sáng chế ra quạt bắt muỗi. Sau nhiều lần thử nghiệm, hiện quạt bắt muỗi (Quạt) do Ông sáng tạo mỗi đêm có thể bắt được 1- 2 lạng muỗi giúp bò mau khoẻ và trong nhà cũng không còn muỗi. Quạt của Ông đã đoạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật Nhà nông lần thứ III năm 2008-2009 do Hội Nông dân VN tổ chức.  


Máy phun thuốc đeo vai cải tiến: Giúp nông dân tăng năng suất lao động

Sử dụng máy phun thuốc đeo vai là công việc hết sức nặng nhọc với nhà nông, nhất là khi di chuyển trong vườn càphê. Chính vì thế, anh Đặng Thành Tình, cán bộ Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh Gia Lai đã cải tiến máy phun thuốc loại Power spray 978B hiệu YMAMOTO của Nhật Bản thành chiếc máy có tay kéo, dễ dàng, thuận tiện cho người sử dụng.  


Độc đáo máy gieo đậu tương trên đất 2 lúa

Nhờ mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân Ứng Hòa (Hà Nội) đã áp dụng mô hình trồng đậu tương vụ đông trên đất 2 lúa. Tuy nhiên, cách gieo thủ công vừa mất nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả lại không cao, từ đó, ông Nguyễn Văn Sử ở thị trấn Vân Đình đã nghiên cứu, chế tạo ra chiếc máy gieo đậu tương hoạt động rất hiệu quả.  


Đeo kính cho gà

Nhằm khắc phục triệt để hiện tượng cắn mổ nhau làm chột, xấu mã gà khi nuôi ở quy mô lớn, Công ty Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) đã áp dụng biện pháp kỹ thuật đeo kính cho gà trống. Sau hai tháng triển khai thí điểm, bước đầu cho thấy hiệu quả thiết thực mà mô hình mang lại.  


Mô hình lò sấy lúa với nhiên liệu than đá

Ngược dòng sông Hậu, hơn 30 km từ trung tâm huyện Phú Tân, đến xã Phú Hiệp, chẳng khó khăn gì để chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Hoàng Phi. Chúng tôi được Anh tiếp hết sức niềm nở và sẵn sàng chia sẻ với chúng tôi về mô hình lò sấy mà Anh tự sáng chế. Chiếc lò sấy có quy mô: 60 x 40 x 30cm, công suất 12,5kg lúa trên mẻ trong8 giờ, chi phí cho chiếc lò này là 2 triệu đồng.  


Những chuyên gia “chân đất” (tiếp)

Nông dân bán bản quyềnTừ vụ đông xuân 2010-2011, giống lúa CT2 được đưa vào sản xuất sau khi bán bản quyền cho một doanh nghiệp nhà nước. Nhưng ít ai biết rằng, 7 năm qua CT2 được lai tạo thầm lặng và mang tên riêng của hai xã viên xứ Quảng từ một cuộc nghiên cứu “rất nông dân”.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn