Gương nông dân sáng tạo
Người chế tạo thành công máy vặt hạt điều

Sự say mê lao động và sáng tạo đã giúp anh Lê Đức Thắng ngụ ở khu 3, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) thành công trong việc chế tạo ra máy vặt hạt điều với công suất đạt 1 tấn/giờ. Máy hoạt động một ngày có thể thay thế cho gần 30 lao động.  


Đạt hiệu quả kinh tế cao nhờ biết ứng dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi

Nhờ có thời gian chăn nuôi lâu dài, Anh Nguyễn Tấn Thành ở ấp Chợ, xã Phú Phụng (Chợ Lách - Bến Tre) tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ khâu chữa trị, phối giống nhân tạo, đề ra được quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng rất hợp lý.  


Robot... nông dân

Robot có tính năng phun thuốc trừ sâu, tưới cây và hái quả. Nhờ có hệ thống bánh xích, khi vận hành, người sử dụng có thể điều khiển linh hoạt và cơ động trên nhiều dạng địa hình.  


Máy bào vỏ quế

Sinh ra và lớn lên tại Văn Yên (Yên Bái) - vương quốc cây quế, một nhóm bạn trẻ đã có sáng kiến chế tạo “máy bào vỏ quế”, không chỉ tăng năng suất lao động mà còn đem lại giá trị xuất khẩu cao.  


Cải tiến thùng tuốt máy gặt đập liên hợp - Mang lại hiệu quả cao trong thu hoạch lúa

Máy gặt đập liên hợp (MGĐLH) thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ: gặt và tuốt lúa. Thời gian qua, khâu tuốt lúa của nhiều MGĐLH cải tiến vẫn còn khuyết điểm. Do nhà sản xuất muốn xe ngắn gọn để vận chuyển đi xa nên thùng tuốt lắp đặt ngang, chính lý do này đã làm hạn chế khả năng tuốt và làm sạch của máy. Ông Nguyễn Văn Xuân - thợ cơ khí ở Phú Bình 2, Cam Tân, Cam Lâm (Khánh Hòa) đã khắc phục nhược điểm này bằng phương pháp mới, mang lại hiệu quả.  


Máy xịt thuốc cho vườn cây cao su

Cao su là một loại cây thân gỗ cao, nên việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh gặp rất nhiều khó khăn do thuốc không thể phun tới ngọn được.  


Lão nông và hơn 3000 chiếc máy tuốt lúa

Lão nông Chu Văn Quỳnh, sinh năm 1959, người dân tộc Tày ở thôn Rèm, xã Giáo Liêm, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã có sáng kiến cải tiến, chế tạo chiếc máy tuốt lúa có lợi ích thiết thực giúp người nông dân trong thu hoạch mùa vụ.  


Máy bơm cho vùng... thiếu điện

Ở những vùng nông thôn nghèo, vùng sâu, vùng xa mất điện kinh niên hay chưa biết đến ánh sáng đèn điện, chiếc máy nặng chưa tới 1,5 kg nằm gọn trong lòng bàn tay – phát minh của một “kỹ sư nông dân”, có thể hỗ trợ bà con dễ dàng bơm nước tưới cây, trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt hàng ngày…  


Thợ thạch cao sáng chế máy thái hành, tỏi

Từ những khó khăn trong thực tế sản xuất, anh Nguyễn Viết Hải, vốn là thợ thạch cao ở thôn Phú Thành, xã Phú Riềng (Bù Gia Mập - Bình Phước) đã sáng chế thành công máy thái hành, tỏi, ớt.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn