Gương nông dân sáng tạo
Những chuyên gia "chân đất" (tiếp)

Tận dụng khoảng trống trên sân thượng để thử lai tạo lúa, không ngờ ông Trần Thanh Hùng (57 tuổi, ngụ xã Núi Voi, H.Tịnh Biên, An Giang) thành công và còn được mời đến Nicaragua để trình diễn và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất.  


Nông dân chế tạo thiết bị bay giống UFO

Một nông dân ở Trung Quốc mới chỉ học hết cấp 2 đã thiết kế ra thiết bị bay hình tròn giống UFO.  


Những chiếc máy mang thương hiệu Hồng Chương

Với tinh thần ham học hỏi, không chịu khuất phục trước nghèo khó, anh Nguyễn Hồng Chương ở thôn Xuân Thượng, xã Lạc Lâm (Đơn Dương - Lâm Đồng) đã sáng chế thành công nhiều loại máy nông nghiệp, thay thế hàng chục nhân công lao động trong sản xuất rau, hoa, từ đó làm giàu cho bản thân và quê hương.  


Lão nông sáng chế thiết bị phun thuốc

Dù đã 64 tuổi nhưng lão nông Mai Văn Cúc (ấp 5, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) vẫn mày mò sáng tạo chiếc máy phun thuốc cho cây cao su rất tiện ích (ảnh).  


Thợ thạch cao sáng chế máy thái hành, tỏi

Từ những khó khăn trong thực tế sản xuất, anh Nguyễn Viết Hải, vốn là thợ thạch cao ở thôn Phú Thành, xã Phú Riềng (Bù Gia Mập - Bình Phước) đã sáng chế thành công máy thái hành, tỏi, ớt.  


Máy bơm cho vùng... thiếu điện

Ở những vùng nông thôn nghèo, vùng sâu, vùng xa mất điện kinh niên hay chưa biết đến ánh sáng đèn điện, chiếc máy nặng chưa tới 1,5 kg nằm gọn trong lòng bàn tay – phát minh của một “kỹ sư nông dân”, có thể hỗ trợ bà con dễ dàng bơm nước tưới cây, trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt hàng ngày…  


Lão nông và hơn 3000 chiếc máy tuốt lúa

Lão nông Chu Văn Quỳnh, sinh năm 1959, người dân tộc Tày ở thôn Rèm, xã Giáo Liêm, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã có sáng kiến cải tiến, chế tạo chiếc máy tuốt lúa có lợi ích thiết thực giúp người nông dân trong thu hoạch mùa vụ.  


Máy xịt thuốc cho vườn cây cao su

Cao su là một loại cây thân gỗ cao, nên việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh gặp rất nhiều khó khăn do thuốc không thể phun tới ngọn được.  


Cải tiến thùng tuốt máy gặt đập liên hợp - Mang lại hiệu quả cao trong thu hoạch lúa

Máy gặt đập liên hợp (MGĐLH) thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ: gặt và tuốt lúa. Thời gian qua, khâu tuốt lúa của nhiều MGĐLH cải tiến vẫn còn khuyết điểm. Do nhà sản xuất muốn xe ngắn gọn để vận chuyển đi xa nên thùng tuốt lắp đặt ngang, chính lý do này đã làm hạn chế khả năng tuốt và làm sạch của máy. Ông Nguyễn Văn Xuân - thợ cơ khí ở Phú Bình 2, Cam Tân, Cam Lâm (Khánh Hòa) đã khắc phục nhược điểm này bằng phương pháp mới, mang lại hiệu quả.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn