03/11/2016
Hà Giang: Bảo quản cam sau thu hoạch bằng chế phẩm BOQ-15

Vụ cam năm nay, 15 xã trồng cam của huyện miền núi Bắc Quang (Hà Giang) đã ứng dụng rộng rãi chế phẩm BOQ-15 để bảo quản cam. Việc ứng dụng công nghệ này đã giúp cho người trồng cam bảo quản được cam dài ngày, thuận lợi trong tiêu thụ, giữ được giá.


Bắc Quang là huyện có diện tích cam nhiều nhất tỉnh Hà Giang với trên 3.547 ha, trong đó có 2.305 ha đang cho thu hoạch. Do ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh nên vụ cam này năng suất bình quân các vườn cam trong huyện đạt 78,5 tạ cam quả/ha, cho sản lượng cam hàng hoá gần 19.000 tấn. Với sản lượng cam lớn nên việc bảo quản cam sau thu hoạch đối với người trồng cam rất quan trọng, đảm bảo cam tươi lâu, bán được giá và không độc hại cho người tiêu dùng. Trước yêu cầu này yêu cầu bức thiết này nên 2 năm gần đây huyện Bắc Quang được Hội làm vườn của tỉnh hỗ trợ đã ứng dụng phun chế phẩm Kivica lên cây, quả cam đã làm chậm chín cam và chín không đồng đều trên cùng một cây, một vườn, kéo dài thời gian thu hoạch chậm hơn 1 tháng so với vụ cam chín bình thường. Song với sản lượng cam lớn nên việc bảo quản cam sau thu hoạch vẫn rất cần thiết. Được Hội làm vườn tỉnh Hà Giang hỗ trợ về kỹ thuật, vật tư ban đầu 15 xã trồng cam của huyện Bắc Quang đã ứng dụng chế phẩm BOQ-15 vào bảo vệ cam sau thu hoạch. Trên 1.000 hộ là chủ vườn cam ở 15 xã có vườn cam đạt sản lượng trên 20 tấn trở lên đến hơn 100 tấn đã tham gia 15 lớp tập huấn kỹ thuật bảo quản cam bằng chế phẩm BOQ-15. Những chủ vườn đã được trực tiếp thực hành bảo quản cam bằng công nghệ bán thấm, sử dụng chế phẩm BOQ-15 như cách xoa đều chế phẩm lên cam quả, hoặc nhúng trực tiếp bề mặt cam quả vào dung dịch chế phẩm trong thời gian 30 đến 40 giây, rồi để khô trước khi đưa vào kho bảo quản. Chế phẩm BOQ-15 sẽ tạo ra lớp màng bán thấm lên bề mặt quả cam, kéo dài được thời gian bảo quản mà không ảnh hưởng đến chất lượng cam quả. Đặc biệt bảo quản cam quả bằng công nghệ này có ưu điểm là không gây độc hại, sau khi thực hiện quy trình bảo quản cam vẫn có thể sử dụng được ngay.


Việc ứng dụng công nghệ mới vào bảo quản cam trong vụ đầu này, cam Hà Giang sẽ có mặt được nhiều nơi trên thị trường trong nước vào nước ngoài. Và, người trồng cam cũng sẽ bớt đi nỗi lo được mùa mất giá.../.


dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 282
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn