Chợ nào rau cũng đắt
Mặc dù ngày nào cũng đi chợ nhưng các bà nội trợ vẫn giật mình khi rau xanh tăng giá từng ngày. Một mớ rau mùi bé xíu giá 2.500 đồng, rau thơm 2.000 đồng. Nếu như trước đây cải cúc chỉ 500-750 đồng /mớ thì nay là 2.000 đồng, mùng tơi 2.500 đồng /mớ, su hào 2.500-3.000 đồng /củ.
Tại chợ Đồng Tâm (Hai Bà Trưng), rau cần giá 5.000 đồng /bó, rau dền 2.500-3.000 đồng /bó, cà chua 15.000-17.000 đồng /kg... Cầm trên tay cây bắp cải, chị Hồng phải thốt lên: “Sao đắt thế bác?”. Người bán hàng thủng thẳng trả lời: “Tuần sau có muốn mua cũng chẳng có nữa đâu, hết mùa rồi”.
Theo nhận định, giá các loại rau đều tăng trung bình khoảng 3-4 lần. Lý giải về sự tăng giá đột ngột này, nhiều người bán hàng cho rằng: “Rau vụ đông xuân sắp hết vụ, nông dân đang trồng vụ mới nên hàng cung cấp ít hơn, giá đắt cũng là điều dễ hiểu”.
Được giá, nông dân hồ hởi
Trong các loại rau xanh năm nay, người trồng rau gia vị trúng mùa hơn cả. Chị Trần Thị Thu ở làng Đăm, xã Tây Tựu (Từ Liêm) cho biết, giá các loại rau gia vị giữ ở mức ổn định, tương đối thuận lợi cho nông dân. Hiện chị Thu bán buôn tại ruộng với giá 7.000 đồng /kg xà lách, 4.000 đồng /3 bó mùi.
Chị Nguyễn Thị Hoài, nông dân trồng rau ở thôn Vân Trì, Vân Nội (Đông Anh) kể: “Mấy bữa nay, rau bán được giá nên chúng tôi rất phấn khởi”.
Hiện, ở những vùng chuyên canh rau, nông dân đang làm đất chuẩn bị vụ rau mới. Vừa thu hoạch luống rau cải cuối cùng, chị Nguyễn Thu Hiền ở Vân Nội (Đông Anh) vừa tâm sự: “Vụ này làm rau dễ chịu lắm, thời tiết thuận lợi, dễ tiêu thụ, bán được giá. Khách buôn đến tận ruộng lấy, nhổ không kịp bán”.
Theo ông Trần Văn Hiệu, Chủ nhiệm Hợp tác xã Sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Vân Nội: “Đang vào cuối vụ đông xuân, rau vụ hè chuẩn bị gieo trồng nên nguồn cung ít. Vì thế, mấy tuần nay, giá rau xanh liên tục tăng. Phải hết tháng 3, khi loạt rau mới được thu hoạch thì giá rau xanh mới ổn định trở lại”. ông Hiệu cũng nhận định, đây chính là tín hiệu vui cho nông dân.