03/11/2016
Hạn chế bệnh thối gốc héo rủ cây hoa hướng dương

Hỏi: Nhất là vào mùa mưa hoặc ở những thời điểm có nhiều sương mù ẩm ướt, thường phần gốc cây hoa hướng dương, sát với mặt đất có vết màu nâu nhạt hơi lỏm vào sau đó cứ lan rộng dần ra, làm cho vỏ cây bị thối nứt, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ li ti màu nâu đen, xung quanh chổ bị thối có một lớp bông xốp màu trắng như gòn, nếu nặng có thể làm cho cây héo rũ và chết. Vụ nào nặng có khả năng chết đến vài chục phần trăm số cây. Xin cho biết đó là bệnh gì và có cách khắc phục?

Trả lời: Cây hoa hướng dương bị thối gốc sau đó héo rũ và chết gọi là bệnh thối gốc héo rũ. Bệnh này có thể do một số loài nấm và vi khuẩn gây ra như: Fusarium oxysporum, F. lycopersici, Sclerotium rolfsii Sacc, Pseudomonas solanaceum… Nhưng qua mô tả của bạn , chúng tôi cho rằng cây hoa hướng dương của bạn có lẽ bị nấm Sclerotium rolfsii Sacc là chính.

            Nấm bệnh này thường tấn công vào phần gốc của cây giáp với mặt đất. Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm nhỏ có màu nâu, hơi lõm vào, sau đó phát triển rộng dần ra bao quanh gốc rồi lan xuống tận cổ rễ dưới mặt đất. Chỗ bệnh bị thối và phân hủy dần. Sau đó rễ chuyển sang màu nâu đen và thối mục. Bệnh làm cho những lá phía dưới gốc bị héo vàng trước và rụng, sau đó các lá phía trên héo rũ và chết khô.

            Nếu gặp điều kiện ẩm ướt, chỗ bị bệnh xuất hiện một lớp nấm mốc màu trắng. Sau đó hình thành nhiều hạch nấm, ban đầu những hạch này có màu trắng, sau đó chuyển sang màu nâu nhạt, rồi nâu đậm, có kích thước khoảng 0,5-1mm. Những hạch nấm này tồn tại trong đất và là nguồn bệnh cho năm sau.

            Ngoài hướng dương, nấm bệnh còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác thuộc họ cà, họ đậu… do ký chủ rất đa dạng, thức ăn phong phú và luôn có sẵn trên đồng ruộng, nên việc phòng ngừa bệnh đôi khi cũng gặp không ít khó khăn do rất khó cắt được nguồn bệnh trên đồng ruộng.

            Để hạn chế tác hại của bệnh, bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

-Sau khi thu hoạch, dọn sạch tàn dư của cây hoa hướng dương đưa ra khỏi ruộng. Trước khi thực hiện vụ sau cần dọn sạch lại lần nữa rồi tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh ban đầu.

-Cày bừa, xới đất kỹ để chôn vùi nguồn bệnh.

-Lên liếp cao ráo, thoát nước, tránh để ruộng bị ẩm ướt trong mùa mưa, góp phần hạn chế độ ẩm cao trong đất.

-Không nên bón quá nhiều phân đạm, nên tăng cường bón thêm phân hữu cơ hoai mục nhất là phân kali và phân lân để tăng cường sức chịu đựng cho cây.

-Không nên lấy hạt ở những ruộng đã bị bệnh gây hại nhiều để làm giống cho vụ sau. Trước khi gieo cần xử lý hạt giống bằng nước sôi 2 lạnh trong vòng 15 phút.

-Với những cây bị bệnh nặng cần nhổ bỏ và đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy, sau đó khử trùng chỗ gốc vừa nhổ bằng vôi bột hoặc formol 2%.

-Kiểm tra ruộng hoa thường xuyên, khi phát hiện cây chớm bệnh có thể dùng một vài loại thuốc như: Topsin M 70Wp; Topan 70Wp; Daconil 75 Wp hoặc 500Sc… xịt 2-3 lần, cách nhau khoảng 10-15 ngày.

-Nếu áp dụng nhiều biện pháp mà bệnh cũng không giảm chứng tỏ ruộng hoa của bạn bị mầm bệnh quá nhiều, trong trường hợp này bạn nên luân canh với cây trồng nước một vài vụ.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 1240
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn