03/11/2016
Hiệu quả bước đầu từ trồng thanh long ruột đỏ

Do một phần diện tích đất của gia đình dưới đường điện 210kV không thể trồng cây cao su, cộng với gần 2 ha cao su chuẩn bị thanh lý nên ông Phạm Tấn Việt ở ấp Hiếu Cảm, thị trấn Chơn Thành (Chơn Thành, Bình Phước) đã chuyển đổi cây trồng phù hợp và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2013, giá cao su bắt đầu giảm, trong khi một số cây khác có giá trị kinh tế cao nên ông chuyển sang trồng thanh long. Ông đã đi học hỏi kinh nghiệm ở tỉnh Bình Dương, năm 2014, ông về đầu tư hơn 1 tỷ đồng trồng thanh long ruột đỏ trên 2,2ha.

Ông Việt chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc thanh long ruột đỏ

“Trồng thanh long không thảnh thơi như các loại cây khác, hằng ngày phải thăm nom cây, phát hiện nhánh nào bị bệnh là cắt bỏ liền, chứ không nên lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 14 tháng. Thanh long có thể cho trái quanh năm, vụ chính từ tháng 4 đến tháng 9, còn từ tháng 10 đến tháng 3 sẽ cho thu hoạch trái mùa” - ông Việt nói. 2.000 cây thanh long của gia đình ông cho thu hoạch vụ đầu được 1,5 tấn vào năm 2015. Thời điểm này đang thu hoạch vụ thứ hai, chỉ tính riêng trong tháng 6-2016, ông đã thu được 2,4 tấn, giá bán dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Tuy mẫu mã không đẹp nhưng trái chắc, thơm, ngọt nên thanh long nhà ông không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Với mục đích trồng thanh long để xuất khẩu, ông Việt đã chọn giống thanh long ruột đỏ H14 để trồng, bởi loại này ruột chắc hơn thanh long ruột đỏ H12, H13 (ruột mềm). Kỹ thuật trồng khá dễ, cọc đổ trụ xi măng dài 2m, chôn xuống đất 0,5m. Cọc cách cọc từ 3 - 3,5m, mỗi cọc trồng 4 dây thanh long. Trung bình đầu tư ban đầu, mỗi cọc gồm cả giống từ 150 - 170 ngàn đồng. “Qua 2 năm thu hoạch, dù đã loại bỏ hoa và trái khá nhiều để dưỡng cây nhưng vườn thanh long vẫn cho nguồn thu tương đối. Với đà này, chỉ trong vòng 3 năm nữa, tôi sẽ thu hồi được vốn. Sắp tới, tôi đầu tư bình điện và hệ thống đèn chiếu sáng để làm trái vụ (mùa khô), bán được giá cao hơn; đồng thời áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng để xuất khẩu, đem lại giá trị kinh tế cao” - ông Việt cho biết.

Nhật Hạ

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 495
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn