03/11/2016
Hội Làm vườn Hà Giang: Giúp hội viên bảo quản cam bằng màng bán thấm BQE 15

Không chỉ xây dựng thành công thương hiệu “Cam sành Hà Giang”, Hội Làm vườn (HLV) Hà Giang còn làm tốt vai trò chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân và hội viên để nâng cao chất lượng vùng chuyên canh cam sành. Mới đây, Hội đã tạo được uy tín rất lớn khi ứng dụng thành công màng bán thấm BQE 15 vào bảo quản cam, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Một trong những hạn chế lớn nhất của các vùng chuyên canh cây ăn trái nước ta là chưa áp dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch nên khi thu hoạch rộ, trái cây xuống giá do cung vượt cầu. Hoặc nếu có sử dụng hoá chất bảo quản thì lại không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng, đồng thời làm giảm uy tín, chất lượng sản phẩm. Tình trạng này cũng đã xảy ra với vùng cam sành Hà Giang. Chính vì vậy, để giúp hội viên, nông dân thu hoạch và tiêu thụ cam đạt hiệu quả với biện pháp rải vụ, giảm bớt khó khăn cho các hộ trồng cam khi vào vụ thu hoạch, năm 2006, HLV tỉnh Hà Giang đã hợp tác với Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và PTNT) chuyển giao quy trình sử dụng màng bán thấm BQE 15. Đây là chất bảo quản không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hội đã hướng dẫn quy trình và tổ chức sử dụng chất bảo quản BQE 15 cho 15 chi hội câu lạc bộ trang trại với 125 hội viên; hướng dẫn và tổ chức cung ứng chất bảo quản để nhân dân sử dụng tại 19 xã vùng cam, quýt trong tỉnh. Kết quả, vụ cam năm 2006, đã có gần 155 tấn cam được bảo quản bằng BQE 15. Tuy đây là con số khiêm tốn so với vùng cam rộng lớn của Hà Giang nhưng bước đầu đã làm thay đổi thói quen bảo quản cũ của bà con, giúp họ nhận thức đầy đủ hơn về vai trò của việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp. ông Nguyễn Thanh Tuyển ở xã Tân Thành (huyện Bắc Quang) cho biết: “Những năm trước, cứ đến vụ thu hoạch rộ là tôi lại lo ngay ngáy chuyện tiêu thụ cam, không xuất ngay thì sợ bị hỏng còn bán thì giá... rẻ như cho, có năm chỉ đạt 1.500 đồng /kg. Năm 2006, được sự giúp đỡ của Hội, tôi sử dụng màng bán thấm BQE 15 bảo quản 3, 5 tấn cam. Sau 3 tháng, chất lượng cam vẫn đạt tiêu chuẩn, giá bán lại gấp 3 – 5 lần lúc chính vụ, tôi lãi lớn. Năm nay, tôi sẽ áp dụng phương pháp này cho toàn bộ sản lượng cam”.

Qua đánh giá kết quả trên sản phẩm của 125 hộ hội viên cho thấy, chất lượng quả tốt đạt trên 68% (105 tấn). Đó là những sản phẩm có thời gian bảo quản từ 2 tháng trở lên, tỷ lệ thối hỏng dưới 10%; vỏ quả tươi, bóng, mã quả có màu vàng đỏ tự nhiên, núm không bị rụng, khi bổ quả ra tép cam không bị nát, ăn ngọt và thơm, không phát hiện mùi lạ. Những hộ có tỷ lệ thối hỏng cao (trên 16%) chủ yếu là do trong quá trình thu hái và tập kết, quả đã bị bầm giập, kém chất lượng hoặc còn tồn dư nhiều hoá chất trên vỏ quả, màng bán thấm BQE 15 bảo quản không có tác dụng nên quả sẽ bị hỏng sau khi bảo quản 5 – 7 ngày.

Theo cán bộ kỹ thuật của HLV Hà Giang, chất lượng bảo quản còn phụ thuộc vào phương pháp thu hái và thời gian bảo quản. Thực tế cho thấy khi thu hái quả bị bầm giập thì tỷ lệ thối hỏng rất cao, chỉ sau 10 – 15 ngày là bị hỏng. Thời gian thu hái cam đưa vào bảo quản tốt nhất là từ lúc cam bắt đầu chín, vỏ quả đốm vàng hoặc chưa vào mã hết, tiến hành bảo quản tốt có thể để được trên 3 tháng, tỷ lệ hỏng thấp mà chất lượng quả vẫn đảm bảo tốt. Không nên thu hái quá sớm khi quả chưa chín, đưa vào bảo quản chất lượng sẽ kém, mặc dù không hỏng nhưng vỏ quả sẽ không vàng đỏ tự nhiên, ăn sẽ bị chua. Để đảm bảo chất lượng, trước khi lau chất bảo quản, các hộ nên vệ sinh sạch vỏ. Nếu thu hái vào ngày mưa phải lau khô quả rồi mới thấm chất bảo quản. Những vườn cam sử dụng nhiều hoá chất như phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, nhất là sử dụng hoá chất để rửa quả trên cây khi sắp thu hoạch, khi đưa vào bảo quản tỷ lệ thối hỏng rất lớn, có thể lên đến 30%. Vì vậy, muốn sử dụng hiệu quả màng bán thấm BQE 15, đòi hỏi phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, cam phải được tuyển chọn và bảo quản đúng thời điểm.

Về hiệu quả kinh tế, sử dụng chất bảo quản BQE 15 sẽ giúp tăng thu nhập thêm 590.000 đồng /tấn; rải vụ tiêu thụ thêm 2 – 3 tháng, điều này đồng nghĩa với việc giá cam sẽ tăng. Những hộ có sản lượng cam lớn, nếu áp dụng theo phương pháp này sẽ tăng thu nhập đáng kể. Đặc biệt, màng bán thấm BQE 15 đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khoẻ cho người sản xuất, người tiêu dùng, đó cũng là điều kiện để nâng cao uy tín, chất lượng cam sành Hà Giang. Được biết, trong vụ sắp tới, Hội sẽ chuyển giao quy trình này cho tất cả hội viên vùng chuyên canh cam trong tỉnh.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 233
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn