03/11/2016
Hội Nông dân tỉnh Nam Định với công tác dân số - KHHGĐ

Những năm qua, cùng với việc tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh Nam Định đã tổ chức cho các chi hội đăng ký chi hội không có người sinh con thứ ba và xây dựng mô hình điểm truyền thông lồng ghép công tác dân số với phát triển gia đình bền vững.

Cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Trực Ninh phát tài liệu tuyên truyền cho hội viên nông dân Thị trấn Cổ Lễ. Ảnh: Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Trực Ninh
Cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Trực Ninh phát tài liệu tuyên truyền cho hội viên nông dân Thị trấn Cổ Lễ.
Ảnh: Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Trực Ninh

Trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, CLB nông dân…, bên cạnh việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ về giống, vốn, vật tư, kinh nghiệm làm ăn, các hội viên còn được cung cấp những thông tin về chính sách dân số - KHHGĐ, tư vấn các biện pháp KHHGĐ hiện đại. Hằng năm, vào 2 đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ KHHGĐ, HND tỉnh phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - KHHGĐ, dân số với phát triển, vai trò của HND với công tác dân số - KHHGĐ, trách nhiệm của nam trung niên chủ hộ trong việc quyết định số con của gia đình nông dân… Các cơ sở hội còn tổ chức khảo sát, phân loại hộ gia đình trong độ tuổi sinh đẻ, qua đó tìm ra biện pháp phù hợp để lồng ghép công tác hội với công tác dân số - KHHGĐ. HND xã Xuân Ninh (Xuân Trường) với hoạt động “Làng vui chơi, làng ca hát” đã kết hợp giới thiệu về sức khỏe sinh sản - KHHGĐ và sản phẩm viên uống tránh thai… Năm 2010, HND tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 370 cán bộ, hội viên nông dân. HND các huyện, thành phố cũng tổ chức tuyên truyền 213 buổi, nội dung tuyên truyền xung quanh vấn đề về công tác dân số - KHHGĐ cho hơn 15 nghìn hội viên.

Bên cạnh việc phát huy hiệu quả của công tác tuyên truyền, giáo dục, HND tỉnh còn chọn mỗi huyện, thành hội một cơ sở làm mô hình điểm về thực hiện công tác dân số để nhân ra diện rộng. Đến nay, đã có một số mô hình tiêu biểu ở HND các xã Đại Thắng, Cộng Hòa (Vụ Bản); Giao Hà (Giao Thuỷ); Yên Phú (Ý Yên); Lộc An (TP Nam Định); Mỹ Tân (Mỹ Lộc); Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng)… Đến hết năm 2010, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 500 CLB nông dân chuyên về công tác dân số với 21.789 thành viên tham gia; có 2.413 chi/3.158 chi, tổ hội đăng ký không sinh con thứ 3; có 315 CLB nông dân tổ chức sinh hoạt, mời tuyên truyền viên dân số về phổ biến kiến thức về chính sách pháp luật, các phương pháp phòng tránh thai, dinh dưỡng sức khỏe sinh sản… với 21.216 lượt hội viên tham dự. Điển hình là các CLB: Phú Hào, Thị trấn Cát Thành (Trực Ninh), thôn 10 xã Yên Phương (Ý Yên), chi hội 11 Thị trấn Yên Định (Hải Hậu), Hồng Tiến, xã Đại Thắng (Vụ Bản), chi hội 14 xã Giao Tiến (Giao Thuỷ)… Phong trào xây dựng gia đình nông dân văn hóa với những tiêu chí cụ thể như: Không đói nghèo, đủ ăn và vươn lên làm giàu, không đông con, không có trẻ em bị suy dinh dưỡng, không có phụ nữ mắc bệnh vì sinh đẻ… cũng đã góp phần không nhỏ trong công tác dân số - KHHGĐ. Đến nay, toàn tỉnh có 232.175 hộ đạt tiêu chuẩn “Gia đình nông dân văn hóa”./.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 195
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn