Hồng Bắc Kạn được cấp Giấy chứng nhận vùng chỉ dẫn địa lý
Được đăng : 03/11/2016
Hồng Bắc Kạn là đặc sản của tỉnh. Giống hồng này được trồng nhiều trong nhân dân các địa phương, nhất là huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn...cho năng suất và chất lượng tốt.
Đặc điểm của Hồng Bắc Kạn là không có hạt, thu hoạch vào tháng 8- 9 hằng năm, khi quả chín có màu vàng đỏ. Hồng hái về phải đem ngâm từ 3-4 ngày trong nước sạch cho hết vị chát mới ăn được và khi đó có vị ngọt đậm, thơm đặc trưng.
Để phát triển giống hồng quý này, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn đã triển khai 2 dự án “Tuyển chọn cây đầu dòng” và “Xây dựng mô hình thâm canh hồng Bắc Kạn”, do Viện nghiên cứu rau quả và Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Bắc Kạn chủ trì.
Tại huyện Chợ Đồn đã thành lập được Hội hồng không hạt Chợ Đồn với sự tư vấn chuyên môn của Hội khoa học phát triển nông thôn Việt nam (PHANO), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hệ thống nông nghiệp (CASRAD) thuộc Viện cây lương thực và cây thực phẩm (FCRI) đã tiến hành tuyển chọn cây Hồng không hạt để đề nghị Sở nông nghiệp và PTNT Bắc kạn công nhận là cây đầu dòng.
Đặc biệt, để hồng Bắc Kạn phát triển tốt, Sở KH-CN đã xây dựng chỉ dẫn địa lý hồng không hạt cho Bắc Kạn, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học-Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận vùng chỉ dẫn địa lý. Sự kiện này mở ra một hướng phát triển mới cho cây hồng không hạt Bắc Kạn, tạo nên vùng hồng đặc sản chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân./.